Núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Nam Mỹ "thức giấc"
(NLĐO)- Ngày 4-4, núi lửa Llaima ở Chile, một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở khu vực Nam Mỹ, bắt đầu phun nham thạch chảy dài tới 1000 mét, buộc người dân và khách du lịch phải đi sơ tán.

Núi lửa Llaima ở Chile
Núi lửa Llaima bắt đầu hoạt động từ ngày 1-1-2008 và từ đó đến nay đã nhiều lần phun tro và đất đá. Dòng dung nham và khí nóng đang làm tan chảy lớp tuyết bao phủ núi lửa, các đợt phun trào liên tục diễn ra và bốc cao cách miệng núi lửa Llaima 600 mét. Nhà chức trách Chile cho biết có nguy cơ xảy ra lở đất tại một số thành phố.
Theo TTVN, với 2.000 núi lửa, Chile đứng thứ hai thế giới về số lượng núi lửa, sau Indonesia. Khoảng 50-60 núi lửa tại Chile đã có những đợt phun trào và khoảng 500 núi lửa đang "ngấp nghé" hoạt động.
Tháng 5-2008, núi lửa Chaiten, cách Santiago khoảng 1.200 km về phía Nam, đã phun trào lần đầu tiên sau hàng nghìn năm ngủ yên, khiến tro, khí nóng, đất đá bốc cao mù mịt khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán, gây lụt lội và phá hủy phần lớn thị trấn gần đó. Tháng 2 vừa qua, Chaiten lại hoạt động và người dân lại phải đi sơ tán.