Dầu giảm tiếp xuống ngưỡng 130 USD/thùng

Tiếp tục đà giảm giá dữ dội liên tiếp, tới sáng ngày 18-7, giá dầu lại tiếp tục giảm mạnh và hiện đã về ngưỡng 130 USD/thùng

Cụ thể, giá dầu thô giao tháng 8-2008 trên thị trường New York phiên vừa qua đã giảm tới 5,31 USD/thùng, tương đương giảm 4%, xuống mức 129,29 USD/thùng.

Đến sáng nay trên thị trường châu Á, giá dầu giao tháng 8/2008 tăng 0,87 USD/thùng, tương đương 0,67%, lên mức 130,16 USD/thùng.

Cũng như phiên giảm đột ngột trước đó, dầu giảm mạnh lần này tiếp tục là do hiện nhiều người đang lo ngại kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ, sẽ tiếp tục giảm tăng trưởng. Kinh tế giảm tăng trưởng sẽ làm giảm bớt nhu cầu dầu của những quốc gia tiêu thụ nhiều dầu trên thế giới, qua đó làm giảm sức ép lên nguồn cung, nên đã giúp cho giá dầu giảm mạnh.

Một thông tin khác được cho là cũng có ảnh hưởng tới việc giá dầu giảm là việc Tổng thống Bush, ngày 14-7, cho biết ông đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu khí ngoài khơi nước Mỹ, trong bối cảnh giá dầu leo thang từng ngày suốt nhiều tháng qua.

Nếu được thông qua thì các doanh nghiệp khai thác dầu có thể bắt đầu vươn tay tới những mỏ dầu khí khổng lồ ngoài khơi nước này, vốn lâu nay nằm ngoài phạm vi khai thác.Ngay lập tức, giá vàng đã giảm mạnh mẽ, xuống mức thấp nhất trong 3 tuần qua, do USD đang tăng giá và thu hút các nhà đầu cơ về mình.

Và theo tin mới nhất thì dự trữ dầu thô tuần vừa qua của Mỹ lại cũng tăng vượt dự đoán.