Giá vàng nhảy dựng
Giá vàng trong nước có ngày 14-9 tăng thẳng đứng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. Giá thế giới cũng leo lên vùng cao nhất trong 6 tháng ngay sau quyết định tung gói kích thích kinh tế mới QE3 của FED
Đến 15 giờ ngày 14-9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng ở mức 47,29 triệu đồng/lượng (bán ra), chiều mua vào 46,89 triệu đồng/lượng. So với cuối ngày hôm trước, giá vàng tăng 790.000 đồng/lượng, mức cao nhất trong vòng một năm qua.
Người bán chốt lời
Giá vàng bùng nổ ngay từ buổi sáng khi vừa mở cửa giao dịch, các công ty vàng đồng loạt công bố giá vọt lên mức 47,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến khoảng 9 giờ, giá vàng tiếp leo lên mức 47,4 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ trong 4 tuần, giá vàng nhảy vọt lên gần 5 triệu đồng/lượng so với hồi giữa tháng 8 -2012.
Trên thị trường quốc tế, nhiều nhà đầu tư đã phải “thót tim” khi giá vàng có phiên nhảy vọt, tăng 40 USD/ounce chỉ trong vài phút. Cụ thể, ngay trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định chính thức về gói kích thích kinh tế mới QE3, giá vàng dao động trong vùng hẹp quanh mốc 1.730 USD/ounce. Đến khi QE3 chính thức được công bố, giá vàng tăng dựng đứng từ mức 1.732 USD/ounce lên 1.768 USD/ounce. Cuối ngày 14-9, theo giờ Việt Nam, giá vàng đứng ở mức 1.771 USD/ounce - cao nhất trong 6 tháng qua.

Giá vàng liên tục tăng cao trong ngày 14-9. Ảnh: HỒNG THÚY
Giá vàng tăng mạnh giúp thị trường giao dịch sôi động. Ghi nhận của chúng tôi vào chiều 14-9 tại trụ sở SJC, khách hàng đến mua bán tấp nập, xu hướng bán chốt lời nhiều hơn so với các phiên trước. Gần cuối ngày, SJC cho biết mua vào khoảng 4.000 lượng, bán ra xấp xỉ số này. Đại diện SJC cho biết xu hướng chốt lời khá nhiều khi giá vàng vượt ngưỡng kỳ vọng của người dân. Không chỉ các tiệm vàng chốt lời với số lượng lớn, nhiều người cũng đem vàng lẻ đến bán khi thấy giá tăng cao.
Sẽ còn tăng tiếp?
TS Alan Phan, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa, dự đoán giá vàng sẽ tăng tiếp và có thể lên mốc 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2012 do nền kinh tế thế giới đang bấp bênh. “Khi tình hình kinh tế thế giới bất ổn, nhà đầu tư không biết đổ tiền vào đâu nên sẽ cầm những thứ gì chắc chắn, trong đó có vàng bởi đây là bản vị đã qua nhiều thế hệ. Nếu kinh tế tiếp tục suy thoái, vàng có thể là nơi trú ẩn an toàn nên sẽ tăng giá” - TS Alan Phan phân tích.
Với gói QE3, mỗi tháng FED sẽ tung ra 40 tỉ USD cho đến khi nền kinh tế Mỹ hồi phục tốt. Ngoài ra, cơ quan này còn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp dưới 0,25% đến giữa năm 2015 và thêm kế hoạch mua bán trái phiếu. Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), nhận xét: Để kích thích kinh tế thông qua QE3, Mỹ có thể in thêm tiền, mua trái phiếu Chính phủ, giảm dự trữ bắt buộc hoặc duy trì chính sách lãi suất thấp. Vì vậy, giá vàng sẽ có thể tăng tiếp trong trung hạn do có độ trễ chính sách, chứ không chỉ trong ngắn hạn.
|
Cần chính sách dài hạn Liên tục nhiều ngày qua, lượng vàng bán ra tại SJC vào khoảng 4.000 - 6.000 lượng. Trong khi đó, số vàng SJC móp méo được dập lại và cung ứng ra thị trường đã hết sạch nhiều ngày trước. Số vàng chuyển đổi từ các thương hiệu khác cũng có nhưng SJC phải tiến hành kiểm định lại hàm lượng rồi mới dập nên cung vàng chậm hơn. Trước tình hình này, SJC đã kiến nghị Ngân hàng (NH) Nhà nước cho phép được thu gom vàng nữ trang đã phân kim để dập vàng miếng, tăng nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên, đề xuất này không được giới chuyên gia đánh giá cao. Ông Trần Thanh Hải cho rằng nếu cho phép mua vàng bóng ký có thể là “cửa” để vàng lậu thâm nhập thị trường. Còn nếu nhập khẩu vàng thì vừa tốn ngoại tệ vừa tác động lên tỉ giá trong khi dự trữ ngoại hối của ta chưa lớn. “Tăng nguồn cung vàng vật chất từ vàng nhập khẩu hoặc dập từ vàng nữ trang sẽ chỉ làm tăng lượng vàng vật chất trong dân, khi họ mua về rồi đem cất kín” - ông Hải nhận xét. Lãnh đạo một công ty vàng khác cho rằng nhập vài tấn vàng và bán bằng giá với thế giới sẽ không kéo dài được lâu. Vì vậy, trong ngắn hạn, NH Nhà nước có thể tăng nguồn cung bằng cách cho phép các NH bán vàng dự trữ (nguồn huy động nếu có), đồng thời cho một số NH mở vàng tài khoản cân đối ở nước ngoài. Điều này phải đi kèm với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ khâu giao dịch vàng tài khoản của các NH. Các chuyên gia cho rằng chính sách quản lý vàng hiện nay của NH Nhà nước chủ yếu là ngắn hạn nên chưa thể ổn định thị trường vàng. Về lâu dài, NH Nhà nước cần nhanh chóng có đề án huy động vàng trong dân, lập sàn vàng quốc gia thay vì để vàng “nằm chết” trong dân như hiện nay. |