Lợi dụng “bình ổn” để ép giá ?!

Trong khi giá bán lẻ gia súc và gia cầm trên thị trường đang ở mức cao, nhưng các hộ chăn nuôi lại phải đối mặt với tình trạng thua lỗ nặng

Ông Lê Văn Thành, chủ một trại nuôi gà ở Long Khánh, Đồng Nai, than thở: Các hộ chăn nuôi đang gặp hạn.

Trước Tết, do thấy giá gà giảm mạnh, gà công nghiệp chỉ còn 16.000 đồng - 17.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi từ 22.500 đồng - 23.000 đồng/kg; nhiều hộ không dám bán hết đàn mà hy vọng đợi sau Tết giá sẽ khá hơn. Thế nhưng, tình hình hiện nay còn bi đát hơn.


Bán đổ bán tháo


Tuần này, giá thu mua gà chỉ còn 14.000 đồng/kg nhưng các hộ chăn nuôi buộc phải bán vì đàn gà đã quá lứa, trọng lượng gần 3 kg/con. Nếu chần chừ, đến khi gà nặng trên 3 kg/con sẽ khó bán. Thế nên, tình trạng bán đổ bán tháo đang diễn ra hầu hết tại các trại chăn nuôi.


Các hộ chăn nuôi gà tam hoàng cũng tương tự. Theo ước tính, giá thành gà tam hoàng dao động từ 30.000 đồng - 31.000 đồng/kg, trong khi giá thu mua chỉ khoảng 27.000 đồng - 28.000 đồng/kg.

Thê thảm hơn là các hộ nuôi gà đẻ, vừa phải đối phó với giá trứng giảm mạnh lại phải lo sốt vó với thức ăn tăng vọt. Nhiều trại nuôi gà đẻ ở Đồng Nai, Vũng Tàu đã phải phá sản vì không cầm cự nổi.

Hiện trứng gà còn 650 đồng - 850 đồng/trứng, giảm từ 350 đồng - 550 đồng/trứng so với thời điểm cách đây một tháng. Theo ông Vương Quang Dũng, chủ trại gà đẻ ở Long Khánh, Đồng Nai: Với 2.000 con gà đẻ, mỗi ngày ông phải chi 15 triệu đồng để mua thức ăn nhưng chỉ thu lại được 9 triệu đồng.


img
Tình trạng bán đổ bán tháo đang diễn ra tại các trại heo. Trong ảnh: Một trại heo đang chờ thương lái thu mua


Các trại nuôi heo cũng đang mệt mỏi bởi giá của mặt hàng này đang diễn biến trái chiều so với mọi năm. Ông Trần Hữu Thiện, chủ trại heo ở Bình Dương, cho hay thông thường mọi năm vào thời điểm sau Tết, giá heo tăng lên nhưng hiện nay, các trại heo lại lỗ nặng.

Ước tính mỗi con heo 100 kg, sau khi trừ chi phí thức ăn và thuốc thú y thì chủ trại lỗ khoảng 200.000 đồng - 400.000 đồng/con. Đa số các trại chăn nuôi đều tháo chạy, bán đổ bán tháo vì lo ngại nếu không bán nhanh tay sẽ phải đối mặt với mức thua lỗ cao hơn trong vài ngày tới.


Sao không hỗ trợ hộ chăn nuôi?


Có một điều nghịch lý là dù các hộ chăn nuôi khó khăn thế nhưng giá bán lẻ gia cầm và gia súc trên thị trường vẫn ở mức cao. Giá heo thu mua tại trại cao nhất chỉ khoảng 35.000 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ trên thị trường cao gấp đôi, từ 70.000 đồng- 75.000 đồng/kg.

Giá thu mua gà công nghiệp chỉ còn 14.000 đồng/kg, gà tam hoàng còn 27.000 đồng/kg nhưng giá bán lẻ của hai mặt hàng này lên đến 31.000 đồng và 49.000 đồng/kg.


Theo tính toán của giới am hiểu thị trường, nếu giá thu mua heo được nâng lên 40.000 đồng/kg và giá thu mua gà công nghiệp lên 23.000 đồng/kg thì các doanh nghiệp vẫn có mức lợi nhuận cao và các hộ chăn nuôi cũng kiếm lời từ 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg.

Thế nhưng, sở dĩ vẫn xảy ra nghịch lý trên vì nhiều doanh nghiệp thu mua lợi dụng chính sách bình ổn giá từ trước Tết để ép các trại chăn nuôi.

Nhiều hộ chăn nuôi bức xúc: Họ giải thích lý do thu mua rẻ vì tham gia đợt bán hàng bình ổn giá trong dịp Tết vì vậy nhiều hộ thấy lỗ chỉ dám bán nửa đàn nên bây giờ mới ra nông nỗi này. Hiện rất nhiều hộ chăn nuôi hoang mang dẫn đến việc bỏ trại, khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung là có thể xảy ra.


Một số hộ chăn nuôi cũng góp ý: Các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá đều nhận được sự hỗ trợ của địa phương, còn đa số các hộ chăn nuôi lại không nhận được sự hỗ trợ từ doanh nghiệp mà còn bị ép giá thu mua.

Vì vậy, nếu nhận được một phần kinh phí trích ra từ quỹ bình ổn giá, các hộ chăn nuôi sẽ thực hiện đổi mới công nghệ chăn nuôi, tiết kiệm chi phí đầu vào dẫn đến việc giảm giá thành. Lúc này cả doanh nghiệp, hộ chăn nuôi và người tiêu dùng đều có lợi.

Thức ăn chăn nuôi tăng giá  liên tục

Hai tháng qua, thức ăn chăn nuôi đã điều chỉnh tăng giá 5 lần, với mức tăng tổng cộng trên 10%, dao động từ 220.000 đồng- 350.000 đồng/bao 25 kg, tùy loại.

Thế nhưng, mới đây nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi thông báo sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới, với mức tăng  từ 160 đồng- 240 đồng/kg, tùy loại.


Với tình hình này, các hộ chăn nuôi tiếp tục gặp bất lợi. Hiện khoảng 30% hộ chăn nuôi heo và 40% hộ chăn nuôi gà đã ngưng hoạt động. Nếu tình hình trên không được cải thiện, dự báo số trại ngưng hoạt động sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.