Cán bộ thanh tra xây dựng bị tố cáo nhận hối lộ
Người bị tố cáo có hành vi nhận hối lộ là ông Nguyễn Thanh Thảo (SN 1977), cán bộ thanh tra xây dựng phường 15, quận 10
Chiều 13-5, ông Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch UBND phường 15, quận 10-TPHCM, xác nhận: “Vụ ông Thảo bị tố cáo nhận hối lộ đang được Công an quận 10 thụ lý. Hiện UBND phường đã tạm ngưng công tác đối với ông Thảo”.
Bà Trần Thị Như Ái, nhà số 68/18 đường Đồng Nai (P.15, Q.10), nạn nhân của ông Thảo, kể lại: Do diện tích nhà chỉ có 15 m2, bà Ái ra UBND phường 15 làm thủ tục xây lại nhà nhưng luôn gặp trục trặc. Quá sốt ruột, ngày 9-3, bà Ái vẫn tiến hành xây nhà. Ngày 3-4, ông Nguyễn Thanh Thảo, cán bộ thanh tra xây dựng UBND phường 15, đi cùng một người khác tới lập biên bản.
Ngày 7-4, bà Ái lên UBND phường và được ông Thảo hướng dẫn làm đơn cứu xét. “Sau đó, tôi có đưa ông Thảo 5 triệu đồng (kẹp trong bản vẽ nhà) tại bàn làm việc của ông Thảo. Đến 19 giờ ngày 7-4, ông Thảo gọi điện nói: Dì đưa như vậy là hẹp cho con. Rồi ông Thảo yêu cầu tôi đưa thêm 5 triệu đồng. Nhưng tôi chỉ đưa 4,8 triệu đồng vào lúc 19 giờ 30 cùng ngày. Khi ra đến điểm hẹn, ông Thảo đã đứng chờ từ trước đó. Ông Thảo bảo tôi cầm tiền tới xe của ông Thảo (đậu cách chỗ chúng tôi đứng khoảng 30 m) bỏ vào cốp xe đã mở sẵn”- bà Ái kể.
Những tưởng đã yên chuyện, nhưng ngày 19-4, ông Thảo lại đến lập biên bản và treo biển cấm thi công. Quá uất ức, ngày 22-4, bà Ái gửi đơn tới các ban, ngành tại phường 15 để cầu cứu. Thay vì xem xét, xử lý cán bộ vi phạm pháp luật thì ngày 24-4, lãnh đạo UBND phường 15 mời bà Ái lên phường để... nhận lại tiền!
Bà Ái kể: “Họ mời tôi vào phòng ông Vũ Tiến Dũng, Chủ tịch UBND phường. Tại đây, ngoài ông chủ tịch còn có ông Nguyễn Việt Long, Phó Chủ tịch UBND phường và bà Nguyễn Thị Thúy Loan (thư ký). Họ gọi ông Thảo vào phòng trả lại tôi 9,8 triệu đồng nhưng tôi không nhận. Tôi có ghi vào biên bản (do cô Loan đưa) với nội dung: Số tiền này tôi tạm xin gửi lại kho bạc Nhà nước chờ cấp trên xử lý. Hoặc nếu được tôi xin gửi lại Quỹ Xóa đói giảm nghèo phường”.
Do bà Ái nhất quyết không nhận lại tiền, người nhà của ông Thảo tới vận động bà Ái rút đơn. “Lần thứ nhất họ hứa bồi thường cho tôi 120 triệu đồng, nếu tôi rút đơn và đập nhà. Lần thứ hai họ tăng lên 230 triệu đồng cũng với nội dung như trước nhưng tôi nhất quyết không đồng ý”. Sau đó, ông Thảo tiếp tục thỏa thuận sẽ gặp bà Ái tại nhà một người trong Ban Điều hành khu phố để trả lại bà Ái 5 triệu đồng. “Tại đây, ông Thảo bắt tôi ghi một biên nhận có nội dung: Tôi có nhận 5 triệu đồng do anh Thảo đưa. Mục đích để hỗ trợ tiền tháo dỡ nhà. Sau này anh Thảo kêu đội thi công chuyên dụng tới để tính toán thực tế tiền bạc bao nhiêu thì tôi và anh Thảo tính cụ thể sau”- bà Ái cho biết.
Sau khi hoàn thành việc trả, nhận lại tiền hối lộ, cả ông Thảo và bà Ái đã được mời về Công an phường 15 làm việc.