Quảng Trị phạt lò mổ gần 250 triệu đồng vì xả thải vượt chuẩn gấp 40 lần

(NLĐO) - Cơ sở giết mổ gia súc ở Quảng Trị bị xử phạt gần 250 triệu đồng do xả nước thải vượt quy chuẩn nhiều lần, trong đó có chỉ tiêu vượt gần 40 lần.

Quảng Trị phạt lò mổ gần 250 triệu đồng vì xả thải vượt chuẩn nghiêm trọng - Ảnh 1.

Cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền

Ngày 17-3, Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị - cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1976) - Chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại thôn Lương Yến, xã Quảng Ninh.

Tổng số tiền mà chủ cơ sở này phải nộp phạt là 248,5 triệu đồng do vi phạm nghiêm trọng quy định về bảo vệ môi trường.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở giết mổ của bà Nguuyễn Thị Thanh Huyền được xác định thực hiện không đúng nội dung giấy phép môi trường và xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật nhiều lần.

Kết quả phân tích mẫu nước thải cho thấy nhiều chỉ tiêu ô nhiễm vượt mức cho phép. Trong đó, Coliform vượt 39,72 lần, Amoni vượt 9,5 lần; các thông số như BOD5, COD, tổng Nitơ và TSS cũng vượt quy chuẩn cho phép.

Với lưu lượng xả thải từ 10 đến dưới 20 m³ mỗi ngày, hành vi trên được xác định là vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Quảng Trị phạt lò mổ gần 250 triệu đồng vì xả thải vượt chuẩn nghiêm trọng - Ảnh 2.

Một cơ sở giết mổ tại Quảng Trị, cán bộ thú y chỉ đóng dấu kiểm soát đúng công suất, số heo còn lại vẫn được bán ra thị trường nhưng không qua kiểm soát

Ngoài bị phạt tiền, cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền còn bị buộc thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho cơ quan chức năng trước ngày 30-4-2026.

Cơ quan chức năng cũng xác định cơ sở này giết mổ vượt công suất so với giấy phép môi trường, vốn chỉ cho phép tối đa 30 con mỗi ngày.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị, đây không phải lần đầu cơ sở này bị phát hiện vi phạm. Trước đó, cơ quan chức năng từng kiểm tra, xử phạt và yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.

Chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu cơ sở chấn chỉnh hoạt động, tuân thủ đúng công suất theo giấy phép và hoàn thiện các điều kiện pháp lý liên quan.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của cơ quan chức năng, cơ sở giết mổ này vẫn duy trì hoạt động trong thời gian qua, thậm chí có thời điểm vượt công suất cho phép.

Lò giết mổ vượt công suất, thú y không theo kịp?

Trước đó, Báo Người Lao Động có nhiều bài viết phản ánh liên quan đến cơ sở giết mổ gia súc tập trung của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, đặt tại xã Quảng Ninh. Cơ sở này được UBND tỉnh Quảng Bình (cũ) chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2017, công suất thiết kế khoảng 30 con heo/ngày.

Tuy nhiên, theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y số 4, trong năm 2025, cơ sở này đã tiếp nhận và giết mổ tới 39.848 con heo, bình quân khoảng 109 con/ngày, cao hơn 3 lần so với công suất được cấp phép.

Việc giết mổ vượt công suất kéo dài khiến hệ thống xử lý chất thải, điều kiện vệ sinh và khả năng kiểm soát thú y tại lò mổ đều bị quá tải. Trước thực tế này, cơ quan thú y đã thông báo chỉ thực hiện kiểm soát và đóng dấu giết mổ theo đúng công suất được cấp phép, tức khoảng 30 con/ngày. Số heo vượt công suất, nếu vẫn tiếp tục giết mổ tại đây, sẽ nằm ngoài phạm vi kiểm soát của lực lượng thú y.

Từ đó nảy sinh một nghịch lý: heo vẫn được giết mổ, thịt vẫn đưa ra thị trường nhưng cán bộ thú y chỉ kiểm soát một phần nhỏ. Phần còn lại, dù xuất phát từ lò mổ tập trung, vẫn không có dấu kiểm soát, khiến thịt heo không rõ nguồn gốc "thả nổi" ra thị trường.