Sửa vạch kẻ đường gây tranh cãi trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết
(NLĐO) - Vạch kẻ đường bị xem là "bẫy giao thông" trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết đã được chỉnh sửa sau phản ánh từ tài xế
Ngày 17-6, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex JSC) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều chỉnh vạch sơn phân làn tại lối ra nút giao Ma Lâm (Km208+701,74) trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, đoạn thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Động thái này được thực hiện ngay sau khi có nhiều phản ánh từ phía tài xế cho rằng vạch kẻ đường tại khu vực này không hợp lý, dễ gây nhầm lẫn và khiến người điều khiển phương tiện vi phạm quy định giao thông.
Theo phản ánh, tại lối rẽ vào Quốc lộ 28, hướng từ TP HCM đi Ninh Thuận, vạch phân làn hiện hữu gồm đoạn nét liền dài 72m trong khi đoạn nét đứt chỉ dài 58m. Việc bố trí như vậy khiến tài xế khó kịp chuyển làn đúng quy định, đặc biệt khi di chuyển với tốc độ cao trên cao tốc. Nhiều người đã bị xử phạt vì lỗi "chuyển làn không đúng nơi cho phép", với mức phạt có thể lên đến 5 triệu đồng và bị trừ điểm giấy phép lái xe, gây bức xúc trong dư luận.

Nút giao qua Ma Lâm được kéo dài đoạn vạch đứt lên khoảng 108m. Ảnh: DT
Sau khi kiểm tra thực địa và họp bàn phương án kỹ thuật, các đơn vị chức năng đã thống nhất điều chỉnh vạch sơn tại nút giao Ma Lâm theo hướng rút ngắn đoạn vạch liền từ 72m xuống còn 35m và kéo dài đoạn vạch đứt lên khoảng 108m nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phương tiện chuyển làn.
Ngoài ra, các biển báo giới hạn tốc độ cũng được điều chỉnh lại để cảnh báo sớm hơn cho người điều khiển phương tiện: Biển tốc độ 60km/h được di dời đến cách nút giao 500m và bổ sung thêm biển 80km/h cách đó 800m.
Theo ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành dự án đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, các đơn vị thi công đã được huy động từ sáng 17-6 để tiến hành kẻ lại vạch đường ngay trong ngày.
Việc điều chỉnh được kỳ vọng sẽ giải tỏa lo ngại của tài xế, giúp việc nhập làn thuận tiện và an toàn hơn, đồng thời chấm dứt tình trạng bị xử phạt không đáng có chỉ vì vướng phải "bẫy vạch kẻ đường".
Trước đó, nhiều tài xế đi trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết qua khu vực nút giao Ma Lâm đã lên tiếng phản ánh trên mạng xã hội và các diễn đàn giao thông, gọi đây là "bẫy giao thông" hoặc "thách đố người lái xe".