Cứu sống trường hợp mắc bệnh hiếm gặp
(NLĐ) - Ngày 1-3, Bệnh viện Nhân dân 115 TPHCM cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Võ Thị Ng. (75 tuổi, ngụ Đồng Tháp) do mắc căn bệnh hiếm gặp tăng tiểu cầu nguyên phát.
Bệnh nhân còn phải tiếp tục được theo dõi và điều trị đặc biệt nhằm hạn chế những biến chứng gây tắc mạch, nhất là các mạch máu não, tim của tình trạng tăng tiểu cầu.
Trước đó, bà Ng. nhập viện cấp cứu trong tình trạng cánh tay trái sưng nề, hoại tử, lở loét, đau nhức, đồng thời tức ngực, khó thở. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bệnh tăng tiểu cầu hiếm gặp với 1.945.000 tiểu cầu/microlit máu (trong khi ở người bình thường chỉ 150.000 – 400.000 tiểu cầu/microlit) dẫn đến biến chứng hoại tử tay. Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ 1/3 cánh tay trái, dẫn lưu khoang màng phổi, cứu sống bệnh nhân.
Theo bác sĩ Cao Văn Thịnh (Bệnh viên Nhân dân 115 TPHCM), tăng tiểu cầu nguyên phát với tỉ lệ khoảng 1-3 trường hợp/100.000 dân và xảy ra ở người từ 50 - 70 tuổi. Điều khó khăn là bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng và người bệnh không hay biết mắc bệnh cho tới khi được xét nghiệm hoặc có biến chứng xảy ra.