Đã có 84 trường hợp mắc cúm A/H1N1

TPHCM: Tập huấn phòng chống cúm A/H1N1 cho hàng ngàn tài xế taxi

Ngày 26-6, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), cho biết tính đến 17 giờ ngày 26-6, VN đã có 84 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Trong số này, 74 trường hợp  về nước từ vùng có dịch, 9 trường hợp lây trong nước do tiếp xúc gần với người bị bệnh. Đến nay VN vẫn chưa có hiện tượng dịch lây lan trong cộng đồng, không có tử vong. Trong số các trường hợp đưa vào điều trị, hiện đã có 32 trường hợp được xuất viện, các trường hợp còn lại đều đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.


Trong ngày 26-6, tại Hà Nội có một bệnh nhân nam được xác nhận là nhiễm cúm A/H1N1. Người này 38 tuổi, quốc tịch Úc, từ Úc về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) ngày 19-6 trên chuyến bay VN780 rồi đến sân bay Nội Bài cùng ngày trên chuyến bay VN782, sau đó trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Bộ Y tế khuyến cáo những người đến VN (tại sân bay Tân Sơn Nhất) trên các chuyến bay VN780 ngày 23-6, CX767 ngày 22-6, UA869 ngày 21-6, TG686 ngày 20-6, VN782 ngày 24-6, Ethiana A201 ngày 24-6, NW1 ngày 24-6, AK884 ngày 24-6 và chuyến bay VN782 Tân Sơn Nhất - Nội Bài ngày 19-6, cần chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, nếu thấy có biểu hiện bệnh như sốt, ho, đau họng thì đến ngay cơ sở y tế hoặc gọi điện thoại theo đường dây nóng trên địa bàn để được hướng dẫn, xử trí kịp thời.

- Tại TPHCM, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế, cho biết đã có thêm 14 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 và 13 bệnh nhân khác có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với cúm A/H1N1. Trong số người mắc mới, có hai cha con đi từ Nhật về. Hiện số bệnh nhân này đang được cách ly điều trị. Như vậy, đến thời điểm này, TPHCM đã phát hiện 77 người mắc cúm A/H1N1, trong đó 6 người VN (2 người được phát hiện cùng ngày 26-6) lây bệnh do tiếp xúc gần với những người mắc cúm từ nước ngoài về. Hiện 27/77 bệnh nhân mắc cúm đã khỏi bệnh và về nhà. Cũng theo bác sĩ Nghiệm, Sở Y tế đang tập huấn phòng chống cúm A/H1N1 cho hàng ngàn tài xế taxi. Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM, cho hay trong ngày đã phát hiện và cách ly 59 trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 50 người có kết quả âm tính với cúm A/H1N1 và đã xuất viện.


Cùng ngày, ông Bùi Xuân Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho TTXVN biết đến nay Khánh Hòa chỉ có một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Đó là trường hợp V.T.K.O (SN 1984, Việt kiều Mỹ) đến TP Nha Trang ngày 15-6 và tạm trú tại phường Phương Sài. Người này thấy sốt và chủ động đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa khám, kết luận là dương tính với cúm A/H1N1 và được cách ly điều trị. Hiện V.T.K.O đã được xuất viện do kết quả xét nghiệm âm tính.


- Chiều 26-6, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp thông báo tình hình nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn và triển khai kế hoạch phòng chống. Ông Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên-Huế, cho biết nguy cơ lây lan cúm A/H1N1 tại địa phương là khá cao do trong quá trình chờ làm xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Huế, 3 bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H1N1 (Báo NLĐ ngày 26-6 đã đưa tin) đã trốn viện, buộc Trung tâm Y tế dự phòng phải vận động họ trở lại cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hơn nữa, chuyến bay VN 254 mà bệnh nhân N.T.T đi từ TPHCM về Huế (vào lúc 18 giờ ngày 18-6) có 192 hành khách đi cùng chưa rõ địa chỉ. Trước nguy cơ bệnh lây lan, Sở Y tế Thừa Thiên-Huế đã tiến hành xử lý môi trường tại 220 hộ gia đình ở thôn Hải Nhuận (là nơi các bệnh nhân nói trên ở) bằng hóa chất Cloramin B và vùng giáp ranh, cấp thuốc Tamiflu cho 22 người uống đồng thời giám sát sức khỏe của người nhà có tiếp xúc với bệnh nhân. Tỉnh cũng đã chi 3 tỉ đồng để phục vụ phòng chống cúm A/H1N1.