Tâm sự của nông dân Trung Quốc sau khi dùng UAV tự chế cứu người
(NLĐO) - Một chiếc máy bay tự lái (UAV) tự chế đã được sử dụng để giải cứu một thanh niên ở Trung Quốc khỏi dòng nước lũ dâng cao.
Đoạn video cho thấy người thanh niên được giải cứu vào tối 1-7 (giờ địa phương), khi một người hàng xóm nhìn thấy anh đang kêu cứu từ mái của ngôi nhà hai tầng đang sụp đổ ở TP Liễu Châu.
Dòng nước chảy xiết trên đường phố khiến tàu cứu hộ cao tốc không thể tiếp cận để giúp đỡ anh trong suốt một giờ trước đó.
Người hàng xóm, chỉ được tiết lộ là ông Lai, đã nghĩ ra kế hoạch giải cứu bằng cách sử dụng chiếc UAV nông nghiệp của mình.
Theo báo The Telegraph, loại UAV này khả năng mang vật nặng lên đến 100 kg và chúng thường được dùng để vận chuyển gạch, xi măng hoặc phun thuốc trừ sâu

Thanh niên ở miền Nam của Trung Quốc được nông dân dùng UAV tự chế giải cứu khỏi dòng nước lũ. Ảnh cắt từ clip
Một thanh niên được cứu khỏi dòng nước lũ bằng UAV tự chế ở Trung Quốc. Nguồn: CNBC
Đoạn video do nhân chứng quay lại cho thấy chiếc UAV bay ở độ cao khoảng 20 m, di chuyển khéo léo qua các hàng cây và cột điện trước khi hạ cánh an toàn xuống một con đường bên dưới.
Toàn bộ cuộc giải cứu diễn ra chưa đầy hai phút.
Ông Lai, người mới học lái UAV từ tháng 8 năm ngoái, thừa nhận việc làm của mình là trái pháp luật, nhưng cho biết ông lo ngại ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào.
"Tôi biết rằng việc dùng UAV chở người là trái phép nhưng lúc đó tôi lo nhà sập và nóng lòng muốn cứu người. Tôi không khuyến khích ai làm theo" - ông nói với báo The Beijing News.
Miền Bắc và miền Tây của Trung Quốc đang chuẩn bị để ứng phó nguy cơ lũ quét và sạt lở, trong bối cảnh đợt mưa "Mai Vũ" hàng năm gây ra hàng loạt thiệt hại.
Cảnh báo đỏ đã được ban hành khi mưa di chuyển từ tỉnh Tứ Xuyên qua tỉnh Cam Túc và kéo dài tới tỉnh Liêu Ninh.
Theo truyền thông Trung Quốc, hơn 1.000 nhân viên cứu hộ đã được điều động đến thị trấn Thái Bình ở tỉnh Hà Nam vào ngày 2-7, sau khi mưa lớn khiến một con sông gần đó vỡ bờ, gây ra lũ quét làm 5 người thiệt mạng và 3 người khác mất tích.
Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin 2 người nữa đã thiệt mạng trong một vụ sạt lở tại tỉnh Cam Túc vì mưa lớn.
Lũ quét tại Mỹ, ít nhất 24 người chết
Ít nhất 24 người đã chết do lũ quét bất ngờ tại hạt Kerr thuộc bang Texas của Mỹ, sau khi khu vực hứng lượng mưa lên tới 300 mm trong đêm, tương đương 1/3 lượng mưa trung bình hàng năm.
Ngoài ra, Phó thống đốc Texas Dan Patrick cho biết lực lượng cứu hộ chưa thể tìm thấy 23 bé gái ở trại hè Mystic cạnh sông Guadalupe, sau khi nước sông dâng cao 8 m chỉ trong vòng 45 phút.
"Điều này không có nghĩa nhóm trẻ đã thiệt mạng, có thể các em đang ẩn náu trên cây hoặc chưa liên lạc được" - ông nói.