Capello “tuyên chiến” với Liverpool

Liverpool viện cớ Gerrard chấn thương nên không cho anh lên tuyển Anh, HLV F. Capello đã yêu cầu ngôi sao này trình diện để bác sĩ đội tuyển khám

Quá trình chuẩn bị của đội tuyển Anh trước trận giao hữu với Đức vào đêm mai, 19-11 (giờ châu Âu), có nguy cơ rối tung do chấn thương của nhiều trụ cột và bất hòa mới giữa HLV trưởng Fabio Capello với Liverpool xung quanh tình trạng thể lực của tiền vệ Steven Gerrard.

Từ nay đến cuối năm, các đội tuyển quốc gia ở châu Âu không còn trận thi đấu chính thức nào. Tuy nhiên, ông Capello vẫn cần thử nghiệm một số vị trí đề phòng trường hợp các trụ cột bị chấn thương, cũng như tạo sự gắn bó giữa các tuyển thủ. Đó là lý do có trận giao hữu Anh – Đức. Tuy nhiên, sáng 16-11, Liverpool đã xin Gerrard được miễn tập trung đợt này với thông báo anh bị rách cơ chân trái, phải nghỉ thi đấu từ 7 đến 10 ngày. Nghe được tin này, HLV Capello lập tức đề nghị LĐBĐ Anh (FA) ra thông báo yêu cầu Gerrard phải có mặt tại nơi đóng quân của đội là khách sạn Hertfordshire vào tối cùng ngày để bác sĩ của đội tuyển khám trước khi ra quyết định có trả anh về CLB hay không.

Nhà cầm quân người Ý sở dĩ có động thái gần như “tuyên chiến” với Liverpool bởi không ai tin là Gerrard bị chấn thương sau khi tiền vệ này chơi trọn 90 phút trong trận thắng Bolton 2-0 trên sân khách, thậm chí còn bay người đánh đầu ấn định tỉ số! Hơn nữa, HLV Capello trước đây bị Liverpool qua mặt về chấn thương của Gerrard. Cuối tháng 8, Liverpool đã đưa Gerrard phẫu thuật chấn thương bắp đùi nhưng không báo cho HLV F. Capello, người đã dành sẵn một chỗ cho tiền vệ này trong đội hình chính ở 2 trận vòng loại World Cup 2010 vào đầu tháng 9 với Andorra và Croatia. Trước đó vài ngày, Gerrard đã thi đấu 120 phút tại trận gặp Standard Liege ở vòng sơ loại thứ 3 Champions League. Bực mình, nhà cầm quân người Ý đã gọi điện cho HLV R. Benitez, phàn nàn về điều này. Ông Benitez giải thích, hứa hẹn sẽ không để tái diễn chuyện này trong tương lai. May mà Anh toàn thắng cả 2 trận vừa kể trên, thậm chí thắng đẹp Croatia 4-1 ngay trên sân khách nên HLV Capello bỏ qua.

Nhưng giờ thì chuyên gia Ý không còn nhượng bộ Liverpool, đội đang đứng trước cơ hội lớn giành chức vô địch giải ngoại hạng Anh sau 19 năm. Trước đó, ông Capello đồng ý không triệu tập hai trụ cột của M.U là Rio Ferdinand và W. Rooney, những người vắng mặt vì chấn thương không tham dự trận M.U thắng Stoke 5-0. Nhà cầm quân người Ý không muốn xáo trộn quá nhiều bộ khung chính bởi ngoài Ferdinand và Rooney, 3 trụ cột khác chắc chắn vắng mặt là A. Cole, J. Cole và

E. Heskey. Đó là chưa kể J. Terry cũng bị đau bàn chân và thủ môn số 2 J. Hart chấn thương mắt cá chân, buộc ông Capello phải gọi lại thủ môn P. Robinson. Nếu Terry vắng mặt, tiền vệ F. Lampard sẽ đeo băng đội trưởng.

Ở trận gặp Đức tại sân Olympic ở Berlin, ông Capello dự kiến thử nghiệm đội hình mới với sự có mặt của 3 tân binh chưa khoác áo đội tuyển lần nào là hậu vệ Curtis Davies, tiền đạo Gabriel Agbonlahor (đều của Aston Villa) và Michael Mancienne (Chelsea, hiện cho CLB giải hạng nhất Wolverhampton Wanderers mượn). Ngoài ra, tiền đạo D. Bent cũng có cơ hội chứng tỏ mình trong màu áo đội tuyển Anh sau khi cùng Tottenham hồi sinh dưới thời tân HLV H. Redknapp.