Châu Á tự hào về tuyển nữ Nhật Bản
Đội bóng đá nữ Nhật Bản trở thành niềm tự hào của châu Á khi trở thành đội tuyển bóng đá đầu tiên thuộc lục địa đông dân nhất thế giới vô địch Cúp Thế giới sau chiến thắng ấn tượng trước Mỹ ở trận chung kết World Cup nữ 2011 vào rạng sáng 18-7 ở Frankfurt (Đức).
Các cô gái Nhật 2 lần bị dẫn trước ở giờ thi đấu chính thức rồi hiệp phụ nhưng lần lượt gỡ hòa trước khi vượt qua đối thủ từng 2 lần vô địch thế giới với tỉ số 3-1 ở loạt sút luân lưu 11 m. Cứ mỗi lần bị dẫn trước, các cô gái Nhật Bản lại vùng lên mạnh mẽ. Đội trưởng H. Sawa thừa nhận: “Chúng tôi chạy và chạy vì biết rằng dù có kiệt sức vẫn không được bỏ cuộc”. Thủ môn Solo của Mỹ cho rằng cô và đồng đội chẳng có gì phải hối tiếc vì thua một đội bóng tuyệt vời.

Đội trưởng H. Sawa (10)cùng tuyển Nhật Bản trong ngày đăng quang. Ảnh: REUTERS
Ngoài chức vô địch, Sawa còn nhận 2 danh hiệu cá nhân cao quý: Quả bóng vàng cho cầu thủ xuất sắc và Chiếc giày vàng cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất với 5 lần phá lưới đối phương. Tiền vệ 32 tuổi này cũng là cầu thủ lớn tuổi nhất ghi bàn trong trận chung kết World Cup nữ.