Chỉ đội tuyển là thiệt thòi

Trước giờ đội tuyển VN lên đường thi đấu trận tập huấn cuối cùng tại Singapore, chuyện HLV trưởng đội tuyển U22, ông Mai Đức Chung, từ chối lên tuyển vẫn phủ một bầu không khí không mấy vui tươi lên đoàn quân áo đỏ. Một ngày trước chuyến đi này, những thông tin thuận chiều rồi trái chiều lẫn lộn về sự có mặt của ông Chung cùng ĐTQG đã làm HLV Calisto có vẻ không vừa lòng.  

Muốn nghỉ ngơi từ trước

Thái độ của ông Calisto sau khi người từng là trợ lý số một của ông từ chối sát cánh cùng đoàn quân áo đỏ đã cho thấy ông không hài lòng với ông Chung. Ngay từ khi ông Chung mới trở về từ Cúp Hoàng gia Myanmar, nhà cầm quân Bồ Đào Nha đã phàn nàn vì không nhận được bất cứ thông tin nào từ phía HLV trưởng đội tuyển U22.

Chính vì việc này mà lãnh đạo VFF và Tổng cục TDTT phải đứng ra can thiệp, dàn xếp. Chỉ có điều cái lý mà ông Chung đưa ra khiến ngay cả các sếp của ông cũng không thể làm khó. “Sức khỏe của tôi lúc này không tốt. Công việc của một trưởng bộ môn thì có thể sắp xếp được nhưng còn chuyện gia đình thì tôi không thể”- ông Chung tâm sự. Kể cả khi ông Chung từ chối lên tuyển, VFF cũng không thể áp dụng một “chế tài” nào với ông. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “HLV Mai Đức Chung hiện nay kiêm nhiệm rất nhiều công việc. Ông Chung vừa là người của VFF nhưng cũng lại là người của Tổng cục TDTT. Thời gian qua, ông Chung đã dẫn dắt đội U22 có được thành tích tốt và ông ấy đã có nguyện vọng từ trước là muốn có được thời gian nghỉ sau giải ở Myanmar. Bây giờ chúng tôi chỉ có thể khuyên ông ấy chứ không thể ép được”.

Ông Chung không muốn “mất điểm”?

Đúng là về lý, VFF có quyền chỉ định ông Chung nhưng về tình thì bất cứ sự gượng ép nào ở thời điểm này đều không phù hợp. Nguyên nhân sâu xa của việc ông Chung chẳng mấy mặn mà lên tuyển còn có nhiều dích dắc khác. Năm 2007, thời điểm ông Chung làm trợ lý cho cựu HLV trưởng A. Riedl trong tất cả các giải đấu quan trọng của ĐTQG và đội tuyển U23, ông đã nhiều lần “ghi điểm” trong mắt giới chuyên môn và người hâm mộ, nhất là ở vòng loại Olympic 2008 vào thời điểm nhà cầm quân người Áo phải chữa bệnh. Sau thành công vang dội tại Merdeka Cup, uy tín của ông Chung lại càng được củng cố. Từ nay đến SEA Games 25 chỉ còn đúng một năm nữa và nếu cứ đà này thì ông Chung chứ không ai khác sẽ dẫn dắt tuyển U23 dự SEA Games tại Lào.

Với những tiên đoán về khả năng ĐTQG làm nên chuyện ở AFF Cup lần này không cao, có lẽ ông Chung chọn cách... không tham gia để khỏi phải “mất điểm”. Dĩ nhiên, đây chỉ là ý kiến của vài người. Nhưng nói gì thì nói, với việc thiếu vắng một người có kinh nghiệm trong chuyên môn cũng như hiểu rõ mọi ưu, khuyết điểm của cầu thủ VN, ĐTQG sẽ chịu thiệt thòi tại AFF Cup sắp tới.