Chưa thể lật đổ tượng đài

Giấc mơ lần đầu có tay vợt vào chơi trận chung kết một giải Grand Slam của Trung Quốc tan vỡ sau khi Li Na phải gác vợt với tỉ số 6-7, 6-7 trước đương kim vô địch Serena Williams, còn Zheng Jie thua nhanh J. Henin 1-6, 0-6

Cuộc phiêu lưu của hai tay vợt nữ Trung Quốc Li Na và Zheng Jie tại Giải Úc mở rộng 2010 đã dừng lại ở vòng bán kết sau khi cả hai chưa thể lật đổ hai tượng đài Serena Williams và Justine Henin vào trưa 28-1.


Gây nhiều nuối tiếc nhất là Li Na, người lần đầu tiên vào đến bán kết một giải Grand Slam. Tay vợt vừa lọt vào top 10 này đã thi đấu trận hay nhất của cô kể từ đầu giải nhưng Li Na không thể giúp quần vợt Trung Quốc lần đầu giành quyền vào trận chung kết một giải Grand Slam bởi đối thủ của cô là đương kim vô địch Serena Williams bản lĩnh hơn và giao bóng tốt hơn.

Li Na có những pha bóng rất hiểm hóc và khiến số 1 nữ thế giới – bị ảnh hưởng bởi chấn thương – vất vả. Tuy nhiên, sức mạnh cánh tay và sự điềm tĩnh ở những thời điểm quyết định giúp tay vợt người Mỹ đưa hai ván đấu vào loạt giao bóng luân lưu ăn điểm, nơi cô phát huy sức mạnh. Cả trận, Serena giành 12 cú serve ăn điểm trực tiếp so với 1 của Li Na, người phạm 4 lỗi đánh hỏng ở loạt tie-break quyết định.

img
Henin thắng ấn tượng Zheng Jie chỉ sau 51 phút trưa 28-1. Ảnh: REUTERS


Chính vì thế, Li Na tỏ vẻ tiếc nuối sau trận nhưng cũng thấy cần phải cải thiện cú giao bóng hơn nữa, dù tỉ lệ serve thành công pha đầu tiên là 69% - khá cao đối với một tay vợt châu Á có chiều cao khiêm tốn. Cô cũng tin rằng thành công của cô và đồng hương Zheng Jie sẽ là động lực để các tay vợt trẻ Trung Quốc tự tin hơn trong tương lai.


Zheng Jie không có kết thúc ấn tượng như Li Na bởi cô thua đậm J. Henin chỉ sau 51 phút. Dù lần thứ hai vào bán kết một giải Grand Slam sau khi có mặt trong danh sách 4 tay vợt tốt nhất Wimbledon 2008, nhưng Zheng Jie dường như căng thẳng tâm lý.

Hơn nữa, lâu lắm rồi cô mới đối mặt với một tay vợt có cú trả giao bóng một tay hiểm hóc và chơi thông minh như J. Henin. Tay vợt Bỉ bắt đối thủ Trung Quốc chạy nhiều (chỉ được 2 lần lên lưới) và cuối cùng giành chiến thắng dễ dàng nhất kể từ đầu giải, cũng là Grand Slam đầu tiên kể từ khi cô tuyên bố trở lại vào cuối năm 2009.


Henin trở thành tay vợt đặc cách thứ nhì giành quyền vào một trận chung kết Grand Slam sau đồng hương K. Clijsters ở Giải Mỹ mở rộng 2009, giải đấu Clijsters lên ngôi. Với phong độ hiện tại trong lúc Serena chấn thương, mất sức vì còn phải tranh chung kết đôi nữ, Henin nhiều khả năng tái lập thành tích của đồng hương ở trận chung kết Grand Slam thứ 12 của cô vào ngày 30-1.

Murray vào chung kết

Andy Murray chỉ còn cách ngôi vô địch Grand Slam đầu tiên cho nước Anh trong 74 năm 1 chiến thắng sau khi lội ngược dòng thắng M. Cilic 3-6, 6-4, 6-4 và 6-2 ở trận bán kết đơn nam thứ nhất vào tối qua, 28-1.


Cilic là tay vợt đầu tiên giành được một ván từ Murray ở Giải Úc mở rộng năm nay nhưng kể từ bàn thứ 5 của ván 2, anh không thể cản được lối đánh cực kỳ hiểm hóc của đối thủ người Anh dù chơi rất cố gắng.


Đây là lần thứ hai Murray có mặt ở trận chung kết Grand Slam sau thất bại trước R. Federer ở trận cuối cùng của Giải Mỹ mở rộng 2008. Anh có cơ hội trở thành tay vợt Anh đầu tiên vô địch Grand Slam kể từ khi Fred Perry đăng quang ở Giải Mỹ mở rộng năm 1936.


Federer có thể tái ngộ Murray nếu vượt qua J. W. Tsonga, á quân Úc mở rộng 2008, trong trận bán kết thứ hai diễn ra vào lúc 15 giờ 30 phút hôm nay, 29-1. Star Sports truyền trực tiếp trận này.

Trong 2 lần gặp nhau trong quá khứ, Federer thắng một và thua một trước Tsonga, người chơi bình tĩnh hơn so với trước. Trước đó, lúc 11 giờ, kênh này sẽ trực tiếp trận chung kết đôi nữ giữa chị em nhà Williams với cặp C. Black (Zimbabwe)/L. Huber (Mỹ).