Cờ vua Spice Cup: Cú poker của Lê Quang Liêm

(NLĐO)- Rạng sáng 16-10, kỳ thủ Lê Quang Liêm tiếp tục hành trình bảo vệ ngôi vô địch Spice Cup của mình trên đất Mỹ bằng trận hòa với VĐV người Hungary, Csaba Balogh. Đây đã là trận đấu thứ tư liên tiếp tại giải, Quang Liêm chia điểm cùng các đối thủ và vẫn chưa có trong tay chiến thắng cần thiết nào.

img
Quang Liêm (phải) buộc phải bắt tay chia điểm chỉ sau 24 nước đi


Trước đối thủ kém mình gần 50 Elo, Quang Liêm buộc phải bắt tay chia điểm chỉ sau 24 nước đi. Vachier-Lagrave cũng chia điểm với Ding Liren còn ở cuộc đối đầu giữa hai sinh viên của ĐH Webster, nơi đăng cai giải đấu, Wesley So bất ngờ đánh bại Georg Meier! Chiến thắng này đưa Wesley So vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp với 2,5 điểm trong khi Meier bị đẩy xuống vị trí áp chót, chỉ còn hơn Ding Liren đúng 0,5 điểm.

Theo nhận định của giới chuyên môn, kết quả những vòng đấu đầu tiên chưa phản ánh hết thực lực của các kỳ thủ, vốn có đẳng cấp rất cao. Cả 6 kỳ thủ đều dùng giai đoạn lượt đi để thăm dò đối phương là chính trước khi tung sức tranh chấp thứ hạng ở nửa sau của giải.

Ở trận thứ năm diễn ra tối nay, Quang Liêm sẽ gặp chính Wesley So, đối thủ kém anh 2 tuổi và lịch sử những lần đối đầu trước đây đang nghiêng lợi thế về cho kỳ thủ Việt Nam. HLV Lâm Minh Châu cho rằng nếu Liêm vượt qua Wesley So (khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra) và hai trận còn lại đều hòa thì ngôi đầu bảng sau lượt đi sẽ thuộc về Quang Liêm. Ông Châu cũng nhận xét, qua biên bản các ván đấu, Quang Liêm vẫn thể hiện được tính cách của mình, cẩn thận và chắc chắn, hay có thể nói thêm, hiệu quả.

Xét rộng hơn, với tình hình hiện tại và những gì các kỳ thủ thể hiện, chỉ cần giành được 2 – 3 trận thắng là Quang Liêm có thể bảo vệ được danh hiệu của mình vì thể thức knock-out sau hai lượt không quá “khó chịu” như thể thức Thụy Sĩ 11 ván.