Điền kinh lo không có suất Olympic

Nhiều môn thể thao của Việt Nam đã có suất dự Olympic 2012 tại London (Anh) trong lúc điền kinh vẫn chưa có nổi một đại diện

Trong khi thể dục dụng cụ Việt Nam đã có 3 suất dự Olympic London 2012, nhiều môn khác như bắn súng, bơi, taekwondo, judo, cầu lông… cũng đều đã có vé dự ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh vào hè năm nay thì môn thể thao nữ hoàng - điền kinh - vẫn chưa có nổi một đại diện.

Triển vọng góp mặt tại Olympic của điền kinh Việt Nam ngày càng bị thu hẹp khi Trương Thanh Hằng, niềm hy vọng số 1, bỏ lỡ quá nhiều cơ hội, trong khi Vũ Thị Hương chưa thể tìm lại phong độ. Chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa, các vòng loại tuyển chọn VĐV dự Olympic và các giải đấu giúp tìm ra các gương mặt đến London mùa hè này sẽ khép lại.

Thời điểm này, Thanh Hằng không còn tự tin như trước trong việc giành vé. Chỉ còn hai giải đấu là Grand Prix châu Á và Giải Vô địch Điền kinh châu Á trong nhà để Hằng chạm tới giấc mơ Olympic. Tuy nhiên, chính Hằng thừa nhận: “Việc không thể đạt chuẩn Olympic tại những sân chơi trong năm 2011 đã tạo ra một áp lực khá lớn cho bản thân tôi bởi khi thời gian càng ít đi thì VĐV sẽ càng căng thẳng”.

img

Trương Thanh Hằng đoạt 2 HCV SEA Games nhưng bỏ lỡ cơ hội giành suất dự Olympic trong năm 2011. Ảnh: MẠNH DUY

Trong danh sách VĐV đầu tư trọng điểm của điền kinh dự Olympic có nhiều gương mặt mới, những người vừa giành thành tích xuất sắc tại SEA Games 26. Ông Dương Đức Thủy, Trưởng Bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT), cho biết: “Nhiều VĐV hăng say luyện tập tới mức quên cả nghỉ Tết”. Trong những cái tên mới, ông Thủy cho rằng bất ngờ có thể đến từ Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước), Dương Thị Việt Anh (nhảy cao) và Lê Thị Phương (nhảy sào).
Những VĐV trẻ đang ra sức luyện tập nhưng tiệm cận trình độ Olympic vẫn là một chặng đường khá xa. Theo ông Thủy, Thanh Hằng vẫn có cơ hội lớn hơn cả nhưng việc lựa chọn giải đấu nào để dồn sức giành vé sẽ là một bài toàn mà cô gái gốc TPHCM và HLV Hồ Thị Từ Tâm phải giải quyết.

Đối với nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương, dù đầu năm mới, lãnh đạo bộ môn tránh đề cập từ thất bại nhưng theo họ, niềm tin và thời gian có lẽ không đủ cho cô. Các HLV và những nhà quản lý của điền kinh đang tỏ ra khá sốt ruột khi nhiều môn đang liên tiếp giành suất Olympic, trong khi điền kinh được đầu tư lớn nhất, quan tâm hơn cả thì chưa đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Tuy vậy, Trưởng Bộ môn Dương Đức Thủy khẳng định chỉ cần một vé đi Olympic với điền kinh đã là thành công và cơ hội vẫn còn. Hơn nữa, quan trọng là thành tích ở Olympic ra sao mới cho thấy sự tiến bộ của điền kinh Việt Nam.

Khó đạt chỉ tiêu 30 vé

Trên bình diện chung, chỉ tiêu 30 vé Olympic của thể thao Việt Nam đang ngày càng trở nên khó thực hiện dù vẫn còn những niềm hy vọng ở các môn cử tạ, bóng bàn, vật… Ông Hoàng Vĩnh Giang, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, nhìn nhận: “Dù không đạt mục tiêu nhưng với nhiều môn thể thao Olympic giành vé, đặc biệt là sự xuất sắc của bơi và thể dục dụng cụ, chúng ta vẫn có quyền tự hào về sự tiến bộ của thể thao nước nhà”.