Henin, người “khổng lồ” bé nhỏ
Cao 1,67 m và nặng 57 kg, Justine Henin là một trong những tay vợt nữ chuyên nghiệp nhỏ bé của thế giới. Nhưng cô gái Bỉ 25 tuổi chứng tỏ trong thế giới quần vợt nữ đầy cơ bắp như hiện nay, những cô gái bé nhỏ vẫn có thể trở thành người “khổng lồ” trên sân quần vợt, bằng chứng mới nhất là chức vô địch giải Mỹ mở rộng 2007 vào sáng qua, 9-9, sau khi đánh bại đối thủ người Nga S. Kuznetsova trẻ (kém cô 3 tuổi) và cao to hơn (cao 1,74 m, nặng 67 kg) 6-1, 6-3.
Chức vô địch này khẳng định Henin là tay vợt số 1 thế giới hiện nay, cũng như tay vợt nữ hay nhất trong năm 2007 với 2 chức vô địch Grand Slam (trước đó là giải Pháp mở rộng, thắng A. Ivanovic).
Chức vô địch Mỹ mở rộng thứ 2 và Grand Slam thứ 7 trong sự nghiệp còn được Henin xem là danh hiệu cô tự hào nhất bởi cô giành cúp mà không thua ván nào kể từ đầu giải sau khi lọt vào nhánh “tử thần”. Trước khi đánh bại Kuznetsova, Henin trở thành “kẻ hủy diệt” của quần vợt Mỹ khi loại hai chị em nhà Williams Serena, Venus – đại diện tiêu biểu của thế hệ cơ bắp - tại tứ kết và bán kết.
Ở giải Pháp mở rộng năm nay, Henin từng tiết lộ bí quyết giúp cô trở lại đỉnh cao là nhờ sự sum họp gia đình – hòa giải với cha và các anh chị em – sau khi đầu năm nhận cú sốc ly dị chồng, sự kiện khiến cô không dự giải Úc mở rộng hồi đầu năm (nếu không, chưa chắc ngôi vô địch về tay Serena). Tuy nhiên, ở giải Mỹ mở rộng này, cô gái Bỉ thể hiện sự tiến bộ về nhiều mặt, nhất là cú giao bóng mạnh, hiểm hóc hơn và các cú đánh thuận tay có điểm rơi tốt hơn. Vì thế, ngay sau trận thắng Kuznetsova, Henin không quên cảm ơn HLV Carlos Rodriguez, người cũng giúp cô cải thiện thể lực bằng chương trình tập luyện khắc nghiệt và chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể đứng vững trước 3 tay vợt lực lưỡng như Serena, Venus và Kuznetsova trong 3 ngày liên tiếp!
- Rạng sáng nay, 10-9, giải Mỹ mở rộng sẽ khép lại bằng trận chung kết đơn nam giữa đương kim vô địch R. Federer và N. Djokovic. Đây là trận chung kết Grand Slam đầu tiên của tay vợt 20 tuổi người Serbia, VĐV duy nhất từng thắng cả Federer và R. Nadal trong cùng 1 giải vào năm nay.