Hội ngộ của nhiều trường phái
Sau 3 lần tổ chức thành công, Giải Bóng chuyền VTV Cup đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng hâm mộ và cũng được Liên đoàn Bóng chuyền châu Á đưa vào hệ thống thi đấu thường niên trong khu vực. Giải năm nay sẽ diễn ra tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng - TPHCM, từ ngày 12 đến 19–5, với sự tham gia của 11 đội bóng đến từ nhiều quốc gia.
Với mục đích tạo sân chơi lớn giúp bóng chuyền VN ngày càng chuyên nghiệp hơn, trong lần tổ chức đầu tiên năm 2004, giải đã thu hút 6 đội tham dự. Nhưng với sự bài bản trong công tác tổ chức và chất lượng chuyên môn mỗi lúc được nâng cao và đặc biệt là sự cổ vũ của đông đảo công chúng, giải lần 2 (năm 2005) có 8 đội tham dự và đến giải lần này, số đội tham dự đã nâng lên 11. Điều đó cho thấy uy tín của giải đã không ngừng được nâng cao. Đến với giải năm nay, ngoài sự có mặt của hai đội chủ nhà là tuyển VN và VTV Bình Điền Long An, giới hâm mộ chờ đón sự tham gia của các đội tuyển trong khu vực như Myanmar, Philippines, Sri Lanka và CLB Banimiwittaya (Thái Lan). Bên cạnh đó, các nước có nền bóng chuyền mạnh trên thế giới cũng đã cử các đội bóng đến tranh tài, như CLB Shikoku (Nhật Bản), Zetyssu (Kazakhstan), Zhong Cai, Beihang (Trung Quốc) và đặc biệt là đội bóng Đại học St. John (Mỹ).
Ông Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Thể thao VTV3, cho biết việc đội ĐH St. John dự giải là một nét mới, bởi họ biết và đến với VTV Cup qua thông tin từ Internet và cũng đã theo dõi rất kỹ về giải này. Theo thông tin ban đầu, ĐH St. John là đội bóng trẻ nhưng có thể hình rất tốt (cao trung bình 1,8 m) và được huấn luyện bài bản. Còn Zetyssu là đội từng đoạt ngôi á quân VTV Cup 2004, trong khi Shikoku hiện đang thi đấu giải hạng 2 Nhật. Trước việc các đội tham gia khá đông và rất đa dạng về “trường phái”, giới chuyên môn cho rằng đây là cơ hội cọ xát rất hữu ích cho bóng chuyền VN trước thềm SEA Games 24.
Với lý do chấn thương, bận chuyện gia đình... nhiều VĐV trụ cột như Phạm Thị Yến, Trần Hiền, Đặng Thu Hồng, Kim Huệ... không có mặt trong đội hình tuyển VN dự VTV Cup lần này và điều đó đã khiến khán giả nhà không khỏi âu lo. Theo ông Trần Đức Phấn, Trưởng bộ môn bóng chuyền Ủy ban TDTT, đây là chuyện... bất khả kháng. Nhưng với lực lượng trẻ hiện nay, cùng với sự chuẩn bị kỹ về chuyên môn gần nửa tháng qua, tuyển VN sẽ thử nghiệm và trình làng một gương mặt hoàn toàn mới tại giải đấu này. Ông Phấn cũng cho biết lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền VN đã đề ra mức thưởng 15 triệu đồng cho mỗi trận thắng tại vòng bảng, 40 triệu đồng cho mỗi trận thắng ở vòng bán kết và chung kết.
Trong khi đó, CLB VTV Bình Điền Long An – từng đoạt hạng nhì giải đội mạnh toàn quốc 2007 – cũng đã có sự chuẩn bị rất tốt. Theo HLV Lương Khương Thượng, mục tiêu đặt ra cho đội là phấn đấu có mặt tại vòng bán kết.
Truyền hình trực tiếp toàn bộ các trận Việc bóng chuyền nữ TPHCM mất vị trí trong nhóm các đội mạnh quốc gia trong nhiều năm qua cũng là nguyên nhân khiến người hâm mộ TPHCM ít có cơ hội được xem các giải đấu lớn. Do vậy, VTV Cup lần này được tổ chức ở TPHCM hy vọng sẽ là luồng gió khơi gợi lại thời vàng son của bóng chuyền TP. Ông Phạm Ngọc Tiến cho biết, qua những lần tổ chức ở Nam Định, Vĩnh Phúc, giải thu hút một lượng khán giả lớn. BTC đưa giải đến TPHCM vì đây là địa phương có công chúng hâm mộ đông, đồng thời việc này cũng nhằm tạo sự “cân bằng” khi 3 giải lần trước đều diễn ra ở phía Bắc. VTV3 sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các trận đấu từ vòng loại đến chung kết. |