Hồng Sơn cần nghiêm túc hơn...
Trước việc Ban Kỷ luật VFF đề nghị BTC Quả bóng vàng VN xem xét lại tư cách đạo đức của Quả bóng vàng 2008 Dương Hồng Sơn, nếu cần có thể tước danh hiệu, vì thủ môn này có hành vi kích động cầu thủ tấn công đồng đội ở CLB T&T Hà Nội, phóng viên Báo NLĐ liên hệ với đại diện BTC vào sáng 8-4.
Do ông Trần Thế Tuyển, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng kiêm Trưởng BTC giải, đi công tác nên Phó trưởng BTC Lê Minh Thời thay mặt trả lời. Ông Thời cho biết: “Vụ việc do Hồng Sơn gây ra và bị kỷ luật là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, cho đến sáng 8-4, chúng tôi chưa nhận được văn bản nào từ VFF”.
Thủ môn Dương Hồng Sơn (giữa) trong lễ nhận Quả bóng vàng VN 2008 đêm 22-3. Ảnh: N.Linh
Ông Thời cho rằng quan điểm của BTC Quả bóng vàng VN là sẽ không thay đổi kết quả cuộc bầu chọn năm 2008 vì kết quả đó từ những lá phiếu tín nhiệm đề cử của hàng trăm chuyên gia, nhà báo thể thao trên cả nước. Theo ông Thời, xét về tư cách đạo đức thì trước ngày công bố Quả bóng vàng 2008 Dương Hồng Sơn không hề có một vi phạm nào đồng thời trước đó cũng được bầu chọn là VĐV tiêu biểu của thể thao VN 2008 (xếp thứ nhì) do Tổng cục TDTT, Báo Thể thao VN tổ chức và quan trọng hơn là cầu thủ này đạt thêm danh hiệu 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2008 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bầu chọn.
Vấn đề với Hồng Sơn sau khi nhận danh hiệu Quả bóng vàng VN 2008, theo ông Thời, lẽ ra cầu thủ này cần có phong cách sinh hoạt, thi đấu nghiêm túc hơn để không phụ lòng người hâm mộ. Riêng với vi phạm mới đây, nếu là án kỷ luật chính thức của VFF, dĩ nhiên Hồng Sơn khó lòng có tên ở những cuộc bầu chọn cho năm 2009.
Tuy nhiên, theo chúng tôi, BTC các cuộc bầu chọn danh hiệu cá nhân dành cho VĐV thể thao ở VN nên có những điều khoản ràng buộc như các cuộc thi hoa hậu. Theo đó, trong một khoảng thời gian nhất định sau khi nhận giải, nếu người được bầu chọn vi phạm pháp luật hoặc đạo đức gây ảnh hưởng đến uy tín của giải, khiến dư luận bất bình, sẽ bị tước danh hiệu. Có như thế, thể thao VN nói chung và bóng đá VN nói riêng mới tìm được những VĐV tài, đức vẹn toàn, xứng đáng là thần tượng của mọi người, đặc biệt là giới trẻ.