Không Arshavin, Arsenal vẫn thắng AS Roma
(NLĐO)- Vượt qua AS Roma 1-0 ở Emirates nhờ công của Robin van Persie từ chấm phạt đền, Arsenal tạo được chút lợi thế trước trận lượt về ở Rome
Nắm thế chủ động trong suốt thời gian của trận đấu và gây không ít sóng gió cho khung thành đối phương nhưng “Pháo thủ” đã không thể giành chiến thắng một cách thật giòn giã. Tuy nhiên, thầy trò HLV Arsene Wenger vẫn có thể tạm hài lòng bởi họ là đội duy nhất giành chiến thắng trong loạt trận diễn ra vào rạng sáng nay.
Với hàng loạt chấn thương quan trọng như Rosicky, Walcott, Eduardo và Adebayor, HLV Wenger không thể tung ra sân đội hình mạnh nhất. Ông cũng không có sự phục vụ của Andrei Arshavin bởi điều luật của UEFA không cho phép Arshavin được đá cho Arsenal tại Champions League vì trước đó đã chơi trong màu áo Zenit St Petersburg ở vòng bảng. Vì vậy, HLV người Pháp buộc phải xếp đội hình theo sơ đồ 4-4-2 với Nicklas Bendtner và Van Persie đá cặp trên hàng công.

Van Persie lập công mang về chiến thắng quý giá cho Arsenal trước trận lượt về tài Rome. Ảnh: Reuters
Phấn chấn vì được thi đấu dưới sự cổ vũ nhiệt tình của đám đông khán giả nhà, các cầu thủ Arsenal nhập cuộc rất nhanh. Thiếu nhạc trưởng Fabregas, Samir Nasri đã chứng tỏ tầm quan trọng của mình với vai trò là người cầm trịch lối chơi của “Pháo thủ”. Cơ hội đầu tiên đến với đội chủ nhà ở phút thứ 6, Nasri tạt bóng ngang vào cho Bendtner nhưng tiền đạo này lại không khống chế được bóng như ý muốn. Khung thành của The Roma liên tục bị đe dọa bởi những pha tấn công từ hai cánh hay đánh thẳng vào từ trung lộ của Arsenal.
Bị ép và phải chơi phản công nhưng Roma đã tạo được một tình huống nguy hiểm ở phút 17. Hậu vệ Motta bất ngờ tung cú sút trái phá về phía cầu môn Arsenal, nhưng không có bàn thắng được ghi sau khi bóng chạm nhẹ vào tay thủ môn Almunia. Cuối cùng, điều mà các khán giả có mặt trên khán đài Emirates mong chờ cũng đã đến. Phút 37, đánh lừa được thủ môn Doni, Van Persie đã sút phạt đền thành công sau khi Arsenal được trọng tài cho hưởng quả penalty do chính chân sút người Hà Lan này bị Mexes đốn ngã trong khu cấm địa.
Quãng thời gian cuối hiệp một, cho dù Arsenal liên tiếp lao lên tấn công nhưng họ vẫn không thể chuyển hóa những cơ hội của mình thành bàn thắng. Trong khi đó, cũng có những thời điểm đội khách nỗ lực vươn lên nhằm kiếm bàn gỡ hòa nhưng trong một ngày thi đấu xuất sắc, Denilson đã nỗ lực cản phá mọi ý đồ tấn công của các cầu thủ áo đen ngay từ khi họ mới bắt đầu có ý định.
Hiệp hai, cho dù Roma rất nỗ lực hòng kiếm tìm một bàn thắng để giành lợi thế trên sân khách, nhưng những cố gắng của đội bóng đến từ thủ đô nước Ý vẫn chỉ là con số không trước một Arsenal lấn lướt hơn về thế trận. Điển hình như ở phút 54, Arsenal phối hợp ngắn rất đẹp ở gần khu cấm địa, tạo ra pha bóng lập bập để Bendtner đối mặt với Doni. Tuy nhiên, tiền đạo này lại đưa bóng đi vọt xà ngang.
Phút 65, thêm một cơ hội nữa trôi qua mũi giày của các chân sút Arsenal. Trung vệ Loria chuyền bóng hụt bằng đầu cho thủ môn, tạo cơ hội cho Eboue có bóng trong vòng cấm địa. Tiếc rằng anh này lại tự làm chậm đà tấn công, thay vì sút bóng lại giữ bóng khiến hậu vệ Roma kịp về bọc lót.
Cơ hội đáng kể nhất của Roma trong hiệp hai chính là cú dứt điểm của John Anne Riise, cựu hậu vệ trái của Liverpool, khiến bóng đi sạt cột dọc của Arsenal trong tiếc nuối của CĐV đội khách.
Thắng 1-0, Arsenal tạo được chút lợi thế trước trận lượt về sẽ diễn ra ở Rome 2 tuần nữa.