Real Madrid, một thế kỷ chinh phục thế giới

BÓNG ĐÁ TÂY BAN NHA.- Real Madrid yêu cầu cả thế giới ngưng chơi bóng đá vào tháng 12-2002 để chứng kiến lễ hội mừng 100 năm ra đời của CLB Lễ hội mừng Real tròn 100 tuổi là dịp lễ hội toàn cầu cho mọi người tham gia. Chủ tịch Florentino Perez của CLB gần đây đã tuyên bố như vậy khi giới thiệu về 12 tháng sắp tới, đánh dấu một thế kỷ Real Madrid chinh phục bóng đá thế giới.

Real sẽ chính thức tồn tại qua thế kỷ thứ hai của mình kể từ ngày 6-3-2002. Tháng 12 năm tới, họ yêu cầu mọi người ngừng chơi bóng đá để chú tâm theo dõi trận đấu kỷ niệm 100 năm ra đời của CLB. Đó quả là yêau cầu khó tin được, nhưng càng khó tin hơn khi FIFA lại ủng hộ nó. Trận đấu là đỉnh cao của một năm lễ hội bao gồm các cuộc thi đấu quần vợt, trượt tuyết, bơi lội, điền kinh, bóng đá trong nhà, bóng đá nữ, đua xe đạp, trận đấu tôn vinh huyền thoại Di Stefano cũng như nhiều hoạt động xã hội và văn hóa khác.

Real có nhiều lý do để đánh dấu 100 năm kỳ diệu, cũng như từ lâu đã khẳng định họ chính là gã khổng lồ của bóng đá thế giới. Real  28 lần vô địch Tây Ban Nha (TBN), 17 lần giành Cúp Nhà vua (Cúp Quốc gia TBN), hai lần đoạt Cúp C3 châu Âu, nhưng hơn tất cả, vẫn là thành tích 8 lần vô địch Cúp C1 châu Âu. Thành tích chưa ai sánh được này đưa họ trở thành CLB lớn nhất thế giới và chắc chắn, ít ai dám phản đối điều này.

Vị chủ tịch hiện tại lên nắm quyền vào hè năm 2000 và hứa sẽ đưa CLB lên tầm cao mới. Ông thực hiện lời hứa bằng cách kéo L. Figo từ kình địch Barcelona với hợp đồng kỷ lục thế giới  37 triệu bảng Anh. Thêm siêu sao Bồ Đào Nha vào dàn ngôi sao đông đúc tại Bernabeu, Real giành lại chức vô địch TBN sau 4 năm và lọt vào đến bán kết Champions League (CL), nơi họ thua Bayern Munich.

Nhưng mùa bóng đó không quan trọng, chỉ là cữ dượt cho trận đánh lớn. Cái mệnh lệnh Real phải giành được tất cả các danh hiệu trong năm sinh nhật lần thứ 100 buộc Perez tiếp tục hành động. Ông hứa hẹn mua thêm một ngôi sao và kết quả, siêu sao Z. Zidane về từ Juventus với hợp đồng còn lớn hơn của Figo.

Nhưng mọi thứ khởi đầu không như kế hoạch, khi Real mở đầu mùa bóng mới bằng thất bại trước Valencia, rồi thua Real Betis, Real Zaragoza, hòa Malaga, Valladolid, Celta Vigo tại Bernabeu, phải rơi xuống nhóm cuối bảng. Nhưng đẳng cấp của Real không dễ mất, họ vẫn có sức mạnh tiềm năng. Ở CL, họ đè bẹp tất cả, dù Zidane vắng mặt vì treo giò.

HLV Del Bosque nói rằng mọi thứ sẽ trở lại với vốn có của nó, và đúng như vậy. Real giành vị trí đầu bảng giải trong nước vào ngày 15-12 sau chiến thắng 3-1 trước Real Sociedad và ít người dám cá rằng họ sẽ không bảo vệ được chức vô địch, dù giải còn 5 tháng nữa. Real cũng gặp thuận lợi lớn khi rơi vào bảng nhẹ ở vòng đấu bảng thứ hai CL và chắc suất vào tứ kết sau hai chiến thắng đầu tay tại Sparta Praha và trên sân nhà trước Panathinaikos. Đội của ông Del Bosque cũng rất mạnh tại Cúp Nhà vua, nơi nhiều đội hàng đầu vừa bị loại. Rồi thêm Figo đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA.

Vì thế, Real có thể bắt đầu ăn mừng lễ hội của họ. Đó sẽ là 12 tháng đầy kinh ngạc nếu bạn là CĐV Real, còn không, bạn sẽ phải tự hỏi làm cách nào mà khoảng cách giàu và nghèo trong bóng đá ngày càng tăng lên nhanh như thế...