Tan tác Sporting và Real

Sporting Lisbon sớm bị loại với kỷ lục thua đậm 0-5 ngay trên sân nhà trước Bayern Munich trong lúc Real Madrid khó hy vọng lật ngược tình thế ở lượt về sau thất bại 0-1 trước đội khách Liverpool!

Sau 4 trận đầu tiên quá ít kịch tính, lượt đi vòng 2 Champions League chứng kiến 2 cú sốc trong 4 trận còn lại diễn ra rạng sáng 26-2. Sporting Lisbon xem như sớm bị loại khi thua đậm Bayern Munich 0-5 ngay trên sân nhà, trong lúc Real Madrid cũng trắng tay tại thánh địa Bernabeu sau thất bại 0-1 trước đội khách Liverpool.

Đây là lần đầu tiên Sporting Lisbon vào đến vòng đấu loại trực tiếp Champions League. Nhưng họ lập tức đối mặt với thực tại nghiệt ngã khi trở thành đội chủ nhà thua đậm nhất trong lịch sử.

img
Tiền vệ Ribery (trái) và Benayoun, hai người hùng trong chiến thắng ấn tượng của Bayern Munich và Liverpool. Ảnh: REUTERS
Trước một Bayern Munich quyết tâm lấy lại thanh danh sau chuỗi trận đầy thất vọng ở Giải Vô địch Đức, đặc biệt là tiền vệ Pháp F. Ribery chơi tuyệt vời, hàng thủ đội bóng Bồ Đào Nha bộc lộ quá nhiều sơ hở. Thống kê cho thấy mỗi khi Bayern tấn công là họ ghi bàn, đặc biệt ở hiệp 2. Ribery mở tỉ số ở phút 42 và ghi bàn thứ ba từ chấm phạt đền ở phút 63, Klose nâng tỉ số 2-0 ở phút 57 – bàn thắng thứ 6 của anh ở giải đấu này. Hai bàn còn lại do trung phong Ý L. Toni thực hiện trong 6 phút cuối trận.
Sporting sớm bị loại, trong lúc cơ hội vào tứ kết của Real Madrid cũng còn rất ít sau thất bại 0-1 trước đội khách Liverpool. Bàn thắng từ pha đánh đầu ở phút 82 của tiền vệ Israel Y. Benayoun chặn đứng chuỗi 9 trận toàn thắng của Real dưới thời tân HLV J. Ramos và cho thấy nhà cầm quân R. Benitez cùng CLB Anh vẫn là bậc thầy về đấu cúp nhờ chiến thuật phòng ngự phản công hợp lý.

Chiến thắng của Liverpool càng ấn tượng hơn trong bối cảnh ông Benitez đối mặt với nguy cơ chia tay đội do không chịu tái ký hợp đồng, đến nỗi nhiều hãng cá cược ở Anh ngưng nhận đặt cược về việc ông sẽ bị sa thải, và hai trụ cột F. Torres, S. Gerrard bị chấn thương! Torres chỉ thực hiện được một pha dứt điểm nguy hiểm nhưng sau đó phải rời khỏi sân do đau mắt cá chân và có thể vắng mặt ở giải ngoại hạng Anh cuối tuần này.

Ba trận, không bàn thắng

Thất bại của Juventus khép lại một lượt đi đầy thất vọng cho 3 đội bóng Ý khi không đội nào giành được chiến thắng (Inter hòa, Juve và Roma thua) và đặc biệt là không đội nào ghi được bàn thắng!

Ba đại diện Tây Ban Nha cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Sau khi Barcelona hòa 1-1 tại Lyon và Real thua Liverpool 0-1 trên sân nhà, đội còn lại là Villarreal vất vả thủ hòa 1-1 với Panathinaikos.

Gerrard chỉ được tung vào sân vài phút cuối hiệp 2. Tuy nhiên, trước đó, Benayoun không những thay thế quá xuất sắc vai trò kiến thiết của Gerrard mà còn trực tiếp ghi bàn bằng đầu để giúp ông thầy Benitez có ngày trở lại sân Bernabeu một cách huy hoàng. Nhà cầm quân Tây Ban Nha từng chơi bóng và làm HLV 15 năm tại đây trước khi thành danh cùng ValenciaLiverpool.

Trong lúc đó, HLV C. Ranieri trắng tay trong ngày trở lại sân Stamford Bridge của Chelsea khi Juventus do ông dẫn dắt thua nhẹ nhàng với tỉ số 0-1 sau pha lập công của D. Drogba ở phút 12. HLV G. Hiddink chỉ hài lòng về lối chơi của đội trong hiệp 1 và tiếc rẻ khi các chân sút không ghi thêm bàn nào. Dù sao, với 2 trận cầm quân đầu tiên toàn thắng và cách dùng người đầy biến hóa (thuyết phục được Anelka làm tiền vệ trái ở hiệp 1 rồi dạt sang phải ở hiệp 2), nhà cầm quân Hà Lan đã thắp lại hy vọng cho đội bóng thành London.