Thay tên CLB như thay áo
Việc Sài Gòn FC lấy lại tên Sài Gòn Xuân Thành từ lượt về Eximbank V-League 2012 vào cuối tuần này sau 2 lần thay tên đổi chủ có lẽ chỉ xảy ra với bóng đá Việt Nam

Sài Gòn FC sẽ lấy lại tên Sài Gòn Xuân Thành ở giai đoạn lượt về V-League 2012. Ảnh: Quang Liêm
Tìm những cái tên đã mất
Trong làng bóng Việt Nam đã từng có những thương hiệu đi vào tâm thức giới mộ điệu túc cầu. Thể Công, Cảng Sài Gòn, Tổng cục Đường sắt, Công an Hà Nội… đều là những tượng đài của bóng đá thời bao cấp. Nhưng sang đến giai đoạn bóng đá lên chuyên nghiệp, những thương hiệu này dần bị xóa sổ.
Thể Công và Cảng Sài Gòn là 2 trường hợp để lại nhiều nuối tiếc nhất. Thể Công từng có thời bị đổi tên thành CLB Quân đội, rồi khi được Viettel tài trợ lại phải gắn mác Thể Công Viettel. Đến tận năm 2007, Thể Công mới được lấy lại tên cũ nhưng chỉ hơn 2 năm sau, đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thành lập đội bóng, cái tên Thể Công bị xóa sổ. Mất phần hồn, ngay cả phần xác Thể Công cũng không giữ được khi đơn vị chủ quản là Tập đoàn Viettel quyết định chuyển giao đội bóng cho tỉnh Thanh Hóa. Năm ngoái, vào dịp kỷ niệm 57 năm thành lập Thể Công, những người yêu mến CLB này đã mở chiến dịch thu thập 1 triệu chữ ký đề nghị Bộ Quốc phòng khôi phục lại “huyền thoại” một thời Thể Công.
Thiếu tướng Hồ Tri Liêm, nguyên chủ tịch CLB, nói rằng: “Thể Công có thể coi là một trong những cái nôi của bóng đá Việt Nam. Khi Thể Công bị xóa tên, chúng tôi ai cũng buồn nhưng đó là quy luật khắc nghiệt của bóng đá chuyên nghiệp. Thể Công đã không thể tìm cách để thích nghi với bối cảnh của bóng đá giai đoạn này và cũng không còn nhiều người tâm huyết với Thể Công nữa…”.
Cảng Sài Gòn đã phải ghép tên với Thép Miền Nam rồi chuyển thành CLB TPHCM vì 2 đơn vị chủ quản không còn mặn mà và không đủ tiền nuôi đội. Tuy nhiên, chuyện kiếm tài trợ từ cái tên TP lớn nhất nước cũng không khá hơn. Đội hiện sống chật vật và chỉ được “giải cứu” cuối lượt đi Giải Hạng nhất mùa này nhờ khoản tài trợ 5 tỉ đồng từ Sacombank.
Mỗi năm mỗi tên
Sang giai đoạn bóng đá Việt Nam tập tễnh lên chuyên nghiệp, những CLB ra đời đều gắn thương hiệu của các doanh nghiệp. Hiện V-League có 4 đội bóng ngân hàng. Hai đội bóng “xi măng” The Vissai Ninh Bình, Vicem Hải Phòng đã bám trụ với bóng đá được khá lâu dù khi doanh nghiệp đổi tên, họ cũng đổi luôn tên đội bóng. The Vissai Ninh Bình ban đầu gắn với tên Vinakansai. Trong khi mấy năm mang tên Xi măng Hải Phòng, đội bóng đất cảng chơi máu lửa thì 2 mùa giải gần đây gắn với tên Vicem Hải Phòng, đội đang sa sút.
Có những đội bóng thay tên đổi họ theo từng năm, làm giới truyền thông, CĐV mệt mỏi khi theo dõi tên các đội bóng, chẳng hạn như Thanh Hóa. Được một doanh nghiệp kinh doanh bia, nước giải khát tài trợ thì họ gắn thêm tên Halida, chuyển qua cho doanh nghiệp xi măng thì lại thay tên Xi măng Công Thanh phía trước chữ Thanh Hóa. Trước đó là trường hợp của Nam Định từ năm 2003 đến 2009. Trước khi xuống hạng, mỗi năm đội bóng này có một tên, khi là Sông Đà Nam Định, Mikado Nam Định, Đạm Phú Mỹ Nam Định, rồi lại Mikado Nam Định, Megastar Nam Định… Nhưng đến giờ này, khi Nam Định đã phải xuống Giải Hạng hai thì chẳng doanh nghiệp nào ngó ngàng tới nữa.
Bán tên sân, không ghép tên đội Với bóng đá quốc tế, đặc biệt tại châu Âu, tên đội bóng là tài sản chung của TP, thậm chí cả quốc gia. Vì thế, nếu đội bóng muốn tăng nguồn thu thì họ cũng chỉ bán tên sân cho các nhà tài trợ trong thời hạn nhất định chứ không ai bán tên đội bóng hay “gán ghép” với tên doanh nghiệp như ở ta, dù có đổi chủ. Như Arsenal bán tên sân cho hãng hàng không Emirates, Manchester City bán tên sân cho hãng hàng không Etihad, sân của Bolton mang tên nhà tài trợ Reebok từ gần 10 năm nay. Chelsea vẫn giữ tên cũ và tên sân cũ Stamford Bridge dù được tỉ phú Nga R. Abramovich mua lại từ năm 2003... |
Kỳ tới: Siết luật từ năm 2013