Trọng tài bị “lập trình” ?
Có một thực trạng từ trước tới nay vẫn ít khi được đề cập đến là bóng đá VN hiện đang có quá nhiều “siêu trọng tài” - những người tự cho mình cái quyền can thiệp vào cả quyết định của “vua áo đen”
Chưa phải việc vùng vằng bỏ sân của hai đội SHB Đà Nẵng và và Đồng Tâm Long An (ĐTLA) mà chính là sự kiện trọng tài bị “nắn gân” buộc phải thay đổi quyết định mới là một căn bệnh nguy hiểm. Chúng tôi gọi đó là một “căn bệnh” bởi việc trọng tài bị can thiệp thô bạo về chuyên môn - dù người của BTC V-League phủ nhận - không phải mới xuất hiện lần đầu từ trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và ĐTLA vừa rồi.
Có một thực trạng từ trước tới nay vẫn ít khi được đề cập đến là bóng đá VN hiện đang có quá nhiều “siêu trọng tài” - những người tự cho mình cái quyền can thiệp vào cả quyết định của vua sân cỏ. Thế nên sự cố hay tai nạn mà trọng tài Nguyễn Xuân Hòa gặp phải không phải là sự kiện bất thường. Đó chỉ là một lần hiếm hoi phần chìm của tảng băng được người ta nhìn thấy!
Có quá nhiều “siêu trọng tài”
Luật của LĐBĐ Thế giới (FIFA) đã dành hẳn điều V để khẳng định: “Quyết định trên sân của trọng tài là quyết định cuối cùng, không ai được phép can thiệp”. Nhưng trong bóng đá VN đang tồn tại những “thế lực ngầm” đủ sức bẻ cong cả quyết định của vua sân cỏ. Dù chỉ trích sự non kém về bản lĩnh cũng như tâm lý của trọng tài Xuân Hòa, nhưng Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Quốc gia (HĐTTQG) Nguyễn Văn Mùi cũng bức xúc khi cho rằng “rất khổ và rất tội cho Hòa là trên sân hôm đó có quá nhiều áp lực, trong một phút bối rối Hòa đã không còn là chính mình”.
Dù không thừa nhận bóng đá VN tồn tại những “siêu trọng tài” thường xuyên can thiệp thô bạo vào quyết định của trọng tài chính, nhưng ông Mùi thừa nhận việc đồng nghiệp của ông phải chịu những sức ép rất phi chuyên môn, đe dọa đến sinh mệnh của họ. Những áp lực ấy đến từ nhiều phía, như từ BTC - cơ quan luôn yêu cầu và đòi hỏi rất cao ở những ông vua sân cỏ nhưng khi xảy ra sự cố thì lại luôn đổ mọi tội lỗi lên đầu họ. Nhưng áp lực của “ông BTC” ngồi từ xa không lớn bằng sức ép của những giám sát ngồi ngay trên sân.
Chuyện giám sát rỉ tai trọng tài chính ở giờ giải lao vẫn thường thấy ở bóng đá VN nhưng trước đây nó không được nhiều người chú ý. Và sau những câu chuyện rỉ tai đó, trọng tài được “định hướng” cách thổi để không làm phật ý, mếch lòng các “sếp” của mình. Chẳng ở đâu trọng tài lại yếu thế như trên sân cỏ VN. Cầu thủ, lãnh đội làm mình làm mẩy đã đành, những người của BTC cũng thường xuyên “định hướng thổi còi” như vậy, ai dám bảo đảm những tiếng còi của trọng tài VN không phải là những tiếng còi “méo”. Điều này được Còi vàng năm 2006 Dương Mạnh Hùng nhắc đi nhắc lại sau khi tai nạn xảy đến với trọng tài Nguyễn Xuân Hòa- đồng nghiệp trẻ của ông.
Vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân
Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng chia sẻ về tai nạn của trọng tài trẻ Xuân Hòa: “Làm trọng tài ở V-League trên đe dưới búa, mệt mỏi lắm. Mình làm đúng cũng lo, sai thì sợ nên nhiều trọng tài đã chọn cách làm vừa lòng tất cả mọi người”. Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho rằng: “Đã là trọng tài không ai có thể vỗ ngực là mình không bao giờ phạm sai lầm. Nhưng điều quan trọng là tiếng còi phải “sạch”, không thể có chuyện rút lại quyết định như vậy”. Đúng là sai lầm thì bất cứ trọng tài nào cũng từng mắc nhưng có những sai lầm do chủ quan, còn có những sai lầm do bị buộc phải làm sai. Không biết, ông trưởng ban kỷ luật VFF có dám xử những người buộc trọng tài làm sai?
Giờ đây đổ mọi tội lỗi lên đầu nhân vật chính gây ra trận đấu kỳ lạ vừa rồi rất dễ, nhưng những “nhà đạo diễn” của màn kịch ấy không lẽ không có liên quan gì. Còn cả những người điều hành giải đấu, những người vẫn lấy luật, lấy điều lệ ra để răn đe người khác, nhưng lại hậu thuẫn cho giám sát biến trọng tài thành con rối để rồi buộc phải làm sai luật. Có lẽ bóng đá VN chẳng cần trọng tài nữa làm gì bởi nếu trọng tài bị “lập trình” rồi thì có cũng như không mà thôi!
|
Trọng tài Hòa: Người thân khuyên tôi bỏ nghề ! Án phạt dành cho vị trọng tài Nguyễn Xuân Hòa sẽ được đưa ra hôm nay sau khi Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường có kết luận từ những chứng cứ đã thu thập được. Như những gì Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Hòa sẽ bị treo còi ít nhất 6 trận nhưng bản án thực tế có thể sẽ còn nặng hơn, có thể sẽ là treo còi đến hết mùa giải năm nay. Trao đổi với ông Hòa một ngày trước khi bị “kết án”, vị trọng tài này cho hay: “Tôi cần thời gian nghỉ ngơi sau tai nạn vừa rồi. Có người thân thậm chí đã khuyên tôi bỏ nghề”. Lần này, các vị giám sát của trận cầu bị đổi trắng thay đen giữa SHB Đà Nẵng và ĐTLA cũng sẽ bị “nhắc nhở, cảnh cáo” vì Ban Kỷ luật... không đủ chứng cứ xử họ. |