100 nhân vật “ảnh hưởng nhất thế giới”
Tạp chí Time (Mỹ) hôm 18-4 đã công bố danh sách thường niên 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới do độc giả bầu chọn. Danh sách này được xếp theo 5 nhóm chính là nhà lãnh đạo, nhân vật tiên phong, nhân vật biểu tượng, nhân vật đột phá và nhân vật thế lực.
Ông Rick Stengel, Tổng Biên tập tạp chí Time, cho biết danh sách đề cập những “khả năng vô hạn” của tầm ảnh hưởng cũng như “sức mạnh của ảnh hưởng” trong việc thay đổi thế giới.

Danh sách này gồm 46 người Mỹ và 54 nhân vật quốc tế, đánh dấu lần đầu tiên số lượng nhân vật không phải người Mỹ chiếm đa số trong danh sách. Danh sách năm nay cũng ghi nhận sự trỗi dậy của phái đẹp khi có đến 38 phụ nữ có tên, một con số cao kỷ lục.
Cũng như mọi năm, danh sách năm nay có sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ những nhà tài phiệt giàu có và quyền lực như tỉ phú người Mỹ Warren Buffett, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke... cho đến các ngôi sao thể thao, giải trí như siêu sao bóng đá Lionel Messi, nữ ca sĩ Adele.
Riêng nhóm nhà lãnh đạo vẫn có những gương mặt quen thuộc như Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton của Mỹ, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng lại không có tên Thủ tướng Anh David Cameron.
Đáng chú ý là những nhân vật như tân lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thủ lĩnh tinh thần Taliban Mullah Mohammed Omar và cả nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous cũng có tên trong danh sách năm nay.