Bận tìm nhà mới
Những ngày này, vợ chồng Tổng thống (TT) George W.Bush phải bận rộn chuẩn bị dọn dẹp rời Nhà Trắng sau khi ông Bush mãn nhiệm ngày 20-1-2009, bàn giao nơi ở cho gia đình Barack Obama.
Theo một người phát ngôn của đệ nhất phu nhân, ông bà Bush đã tìm được nơi ở mới để an dưỡng tuổi già. Ngôi nhà mới mua từ đầu tháng 10 ở thị trấn Preston Hollow, ngoại ô thành phố Dallas, bang Texas, nằm ở cuối phố cụt, dọc hai bên đường có nhiều cây xanh. Đây là khu vực rất hợp với sở thích của TT Bush muốn có cuộc sống riêng tư yên tĩnh sau 8 năm sống ở Nhà Trắng. Nhà trệt xây bằng gạch gồm 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm, tổng diện tích 800 m2, được xây dựng từ năm 1959 trên một khu đất vườn rộng 0,45 ha. Ngôi nhà mới được tân trang, giá bán trên 2 triệu USD, có đủ nhà chứa xe, phòng ở cho người phục vụ, lò sưởi và một quầy bar nhưng chưa có bể bơi theo sở thích của chủ mới.
Nhà Trắng hoàn toàn giữ kín thời gian cụ thể ông bà Bush đến ở nhà mới mua. Người phát ngôn của đệ nhất phu nhân cũng không cung cấp cho các nhà báo số nhà, số điện thoại, chỉ cho biết ông bà Bush sẽ sống một thời gian tại trang trại riêng ở Crawford, bang Texas trước khi dọn hẳn đến nhà mới.
Thành phố Dallas là nơi gia đình ông Bush sinh sống trong thời gian 1988-1995 trước khi làm thống đốc bang Texas. Sau khi làm thống đốc, ông bà sống ở thành phố Austin, thủ phủ bang rồi chuyển đến Nhà Trắng từ tháng 1-2001 sau khi trúng cử TT. Trong khi đó, cha mẹ ông vẫn sống ở thành phố Houston, bang Texas, thỉnh thoảng có đến trang trại của gia đình ở Crawford.
Những ngày sống ở Nhà Trắng không còn lâu nữa nên TT Bush và một vài cố vấn thân cận nhất của ông gần đây đã xa gần nói về cuộc sống sau khi “trao chìa khóa Nhà Trắng” cho người kế nhiệm Barack Obama. Tuần qua, trả lời phỏng vấn đài truyền hình ABC, ông Bush thừa nhận sẽ suy nghĩ từng phút trong những ngày cuối cùng làm TT về cuộc sống mới sau khi bàn giao Nhà Trắng. Ông có thể viết một cuốn sách, sắp xếp tổ chức một thư viện TT lưu giữ đầy đủ tư liệu kỷ niệm “những năm tháng đầy sóng gió” làm TT thứ 43 của Mỹ. Về cuốn sách, ông hé lộ với hãng tin CNN: “Tôi muốn mọi người biết rõ hoàn cảnh nào đã khiến tôi phải có một số quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Tôi muốn mọi người biết rõ sự thật”. Về lý do không tiếp tục sống ở Washington, ông nói: “Tôi sắp về thẳng bang Texas, về nhà mình. Tôi nhớ Texas, tôi yêu Texas, tôi có rất nhiều bạn ở Texas”.