Belarus bắt nghi can vụ nổ ga điện ngầm
(NLĐO)- Chiều 12-4, Belarus đã bắt giữ một số nghi can của vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Tháng Mười ở thủ đô Minsk tối 11-4 khiến 12 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.
Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Belarus Andrey Shved xác nhận một số nghi can đã bị bắt, song không cho biết con số chính thức cũng như danh tính.

Vụ nổ xảy ra tại Minsk, thủ đô Belarus. Ảnh: AFP

Hiện trường vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Tháng Mười. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Tháng Mười. Ảnh: Reuters

Hành khách bị kiểm tra an ninh sau vụ nổ. Ảnh: Reuters
Cảnh sát cũng đã tìm ra dấu vết hai tên gây ra vụ nổ trên và cho biết chất nổ tự tạo được sử dụng tương đương 6-7 kg TNT, có đinh và kim loại mỏng nhồi thêm nhằm tăng độ sát thương.
Theo Bộ Nội vụ Nga, quả bom đặt dưới ghế băng ở nhà ga và được kích nổ từ xa khi hành khách đang rời khỏi tàu vào giờ cao điểm. Một đoàn tàu và khoảng 300 người có mặt đã bị thổi tung.

12 người đã thiệt mạng... Ảnh: AFP

...và hơn 200 người bị thương trong vụ nổ. Ảnh: AFP
Ngoài ra, cảnh sát Minsk cũng bắt giữ 3 nghi can thông báo giả về các vụ khủng bố mới tại các ga tàu điện ngầm sau đó.
Vụ nổ xảy ra chỉ cách dinh Tổng thống Belarus và Cung Cộng hòa, nơi thường tổ chức các sự kiện quan trọng, khoảng 100m. Trong cuộc gặp các quan chức chính phủ ngày 11-4, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng các đối tượng nước ngoài có thể đứng đằng sau vụ đánh bom trên.

Tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Ảnh: AFP