Bộ Ngoại giao Mỹ điều tra bê bối tình dục

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11-6 cho biết đang nỗ lực điều tra những cáo buộc về bê bối tình dục của các nhân viên nước ngoài, trong đó có thông tin một đại sứ quan hệ với gái mại dâm.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi đài CBS News (Mỹ) tiết lộ báo cáo của Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao rằng bộ này đã phớt lờ hành vi sai trái của nhân viên. Theo báo cáo, một số cuộc điều tra về những hành vi sai trái đã bị tác động, điều chỉnh hoặc hủy bỏ.
 
img
Đại sứ Mỹ tại Bỉ Howard Gutman và vợ ông
Ảnh: ZUMAPRESS

Báo cáo đã dẫn ra 8 trường hợp sai phạm. Chẳng hạn, một nhân viên an ninh ngoại giao của Mỹ ở Lebanon bị cáo buộc tấn công tình dục những người nước ngoài được thuê làm nhân viên đại sứ quán. Ngoài ra, một số nhân viên an ninh của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton bị cho là quan hệ tình dục với gái mại dâm trong các chuyến công du nước ngoài.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không vội xét đoán bất cứ ai hay bất cứ điều gì trước khi sự thật được làm rõ. Tổng thống sẽ không tha thứ cho bất kỳ nhân viên chính phủ nào có hành vi sai trái”.

Người phát ngôn Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những trường hợp nào bị xem là phạm pháp sẽ được chuyển sang Bộ Tư pháp. Những ai vi phạm quy định của Bộ Ngoại giao sẽ bị kỷ luật hành chính.