Căng thẳng trước Vòng đàm phán Doha

Khoảng 50 bộ trưởng của 35 quốc gia đã ngồi vào bàn thương lượng hôm 21-7 tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm cứu vãn Vòng đàm phán Doha, trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đang bị đình trệ gần 7 năm qua về vấn đề tự do hóa thương mại toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho rằng cuộc thương lượng lần này “là cơ hội lớn cuối cùng” để đạt được thỏa thuận nhưng ông nói thêm rằng “các bên vẫn còn rất nhiều việc phải làm”.

Tuy trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ Susan Schwab tin rằng có thể đạt được một thỏa thuận lịch sử trong vài ngày tới nhưng vẫn chưa có dấu hiệu về sự giảm nhẹ căng thẳng giữa một bên là Mỹ và EU với nhóm cường quốc kinh tế đang trổi dậy như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ. Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Celso Amorim ví chiến lược của các nước giàu như kỹ thuật "đại nói láo" của nhà tuyên truyền phát xít Đức Goebbels: “Nếu chúng ta lặp lại nhiều lần lời nói dối thì nó sẽ trở thành sự thực”. Lời bình luận này rất khó chấp nhận đối với bà Schwab-vốn là con gái của gia đình nạn nhân chế độ quốc xã. Trong khi đó, các nước đang phát triển đã gửi tuyên bố đến cuộc họp trù bị, trong đó có đoạn: “Đa số những người nông dân trên thế giới hiện sống tại các nước đang phát triển. Họ tiếp tục bị thiệt hại do các khoản trợ giá bất công và hàng rào thuế quan của các nước phát triển”.

Tuy nhiên, một số nước EU khó đáp ứng yêu cầu cắt giảm trợ giá nông nghiệp. Tháng trước, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố chưa đủ điều kiện để đi đến một thỏa thuận.