Chảy máu chất xám ở Ý
Mỗi năm có khoảng 110.000 người tốt nghiệp đại học hoặc có học vị cao hơn rời Ý để làm việc ở nước ngoài
Cuối năm ngoái, một nhóm khoảng 50 sinh viên mới tốt nghiệp đã gửi thư cho Tổng thống Giorgio Napolitano, cáo buộc Ý là “quốc gia trì trệ nhất châu Âu”. Điểm chung mà họ muốn nhấn mạnh với nhà lãnh đạo đất nước là sau khi học xong tại Ý, họ sẽ tìm việc làm ở nước ngoài. Lý do họ ra đi đã được xác định như đồng lương thấp, tầng lớp quản lý già nua kém năng động, nạn quan liêu và bè phái.

Tại giảng đường của Đại học Bocconi ở
Nhân tài trốn chạy
Giáo sư Pierluigi Celli, Viện trưởng Đại học Luiss tại
Theo báo Pháp Le Monde, nhà xuất bản San Paolo tập hợp ý kiến phản đối hiện trạng bất công đối với trí thức trẻ trong quyển sách mang tên Nhân tài trốn chạy (La Fuga dei Talenti). Một nữ giảng viên tại một đại học ở Mỹ tên Cristina Cammarano chia sẻ: “Tại Ý, đồng lương của tôi thậm chí không đủ trả tiền thuê nhà và tôi phải chờ một giảng viên khác chết đi để thế chỗ”. Chuyên gia Sergio Nava cáo buộc hệ thống các trường đại học tại Ý ít năng động, quan liêu, tệ nạn quen biết gửi gắm. Một cuộc khảo sát tại Đại học Messine ở Sicily hồi đầu năm 2009 cho thấy hơn một nửa giảng viên của khoa y có họ hàng với người trong trường.
Xung đột thế hệ
Chuyên gia kinh tế từng tốt nghiệp Đại học Bocconi ở
Trong khi đó, một dự luật về cải cách đại học sẽ được thảo luận tại Thượng viện Ý vào tháng 2. Tuy nhiên, dự luật bị nhiều người chỉ trích với lý do nó vẫn dựa trên hệ thống đại học vốn ít chịu chi tiêu và quá kén chọn. Tổng thống Napolitano đã trả lời thư gửi của những sinh viên mới tốt nghiệp: “Tôi hiểu những lập luận của các bạn. Nhưng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, những điều kiện sẽ hội đủ để các bạn quay về”.