Chính trường Afghanistan thêm rối ren

Quốc hội Afghanistan hôm 2-1 đã bác bỏ 17 trong số 24 ứng viên được Tổng thống (TT) Hamid Karzai đề cử vào nội các, trong đó có một cựu lãnh chúa và là người chống Taliban, ông Ismail Khan.

Mấy tháng nay, chính trường Afghanistan đã ở trong tình trạng rối ren. TT Karzai bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai và tháng trước, ông đã nêu danh sách những người được ông chọn vào nội các. Tuy nhiên, theo báo The Los Angeles Times, sự chọn lựa của TT Karzai đã khiến các nghị sĩ thất vọng. Họ cho rằng nhà lãnh đạo đất nước Afghanistan đã bỏ lỡ cơ hội cải cách khi giữ lại nhiều khuôn mặt cũ từ chính phủ trước đây.

img
Ismail Khan. Ảnh: AFP


Trong số các ứng viên bị bác bỏ, nhân vật nổi bật nhất là Ismail Khan, từng là một thủ lĩnh về quân sự. Ông được TT Karzai chọn làm bộ trưởng năng lượng. Ông Khan trước đây là một trong những chỉ huy đối địch từng chiến đấu trong cuộc nội chiến đẫm máu vào đầu thập niên 1990. Cuộc bạo loạn đó sau này đã mở đường cho phong trào Taliban nổi dậy.


Sự việc quốc hội bác bỏ đề cử của TT Karzai như nêu trên càng làm xáo trộn thêm tình hình chính trị đã xảy ra ở nước này hồi tháng 8, sau cuộc bầu cử TT bị tố cáo gian lận. Ông Karzai cuối cùng đã được tuyên bố thắng cử nhưng điều đó không tăng thêm hy vọng đẩy lùi một cuộc chiến tranh kéo dài và gây nhiều thương vong.