“Có tính xây dựng” nhưng còn khó khăn

Trưởng phái đoàn thương thuyết về hạt nhân của Iran Saeed Jalili và Javier Solana, vị đại diện ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), mô tả những cuộc đối thoại ở Geneva (Thụy Sĩ) cuối tuần qua là “có tính xây dựng”. Thế nhưng, ông Saeed Jalili không cho biết Iran có chấp nhận đề nghị khởi động các cuộc thương thuyết về vấn đề hạt nhân hay không.

Javier Solana cho biết ông chờ đợi câu trả lời từ phía Iran trong vòng hai tuần nữa. Ông nói: “Chúng tôi vẫn không có được câu trả lời mà chúng tôi tìm kiếm”. Theo ông, người Iran đang được tạo cơ hội “tương tác với cộng đồng thế giới”.

EU, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã đề xuất Iran tạm ngưng sản xuất các máy ly tâm làm giàu uranium trong vòng sáu tuần. Theo đó, Iran sẽ được phép tiếp tục sử dụng hơn 3.000 máy ly tâm đã có nhưng không được sản xuất thêm nữa. Đổi lại, năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cộng với Đức sẽ không áp đặt sự trừng phạt Iran trong suốt thời gian này.

Ông Jalili nói: “Kinh nghiệm chúng tôi có được trong những năm qua bảo với chúng tôi rằng các bên không thể đơn độc giải quyết vấn đề hạt nhân". Theo ông Jalili, Iran đã đưa ra một gói đề xuất “nhắm đến những mối quan tâm chung, những mối lo lắng chung. Đổi lại, chúng tôi không yêu cầu gì cả”.

Trong khi đó, Tổng thống George Bush và Ngoại trưởng Condoleezza Rice khẳng định rằng Mỹ chỉ đối thoại với Iran sau khi nước này tạm dừng chương trình hạt nhân.