Công nghệ tên lửa của Triều Tiên được cải thiện

Quan chức các nước hôm 5-7 nhận định rằng những vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên một ngày trước đó cho thấy Bình Nhưỡng đang cải thiện khả năng và độ chính xác của tên lửa nước này.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết 5 trong số 7 tên lửa đạn đạo mà CHDCND Triều Tiên phóng thử hôm 4-7 đã rơi xuống cùng một khu vực, cho thấy độ chính xác của chúng đã được cải thiện.

img
Một lần phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Trước những vụ phóng thử tên lửa mới của Bình Nhưỡng, Nhật Bản đang xem xét một loại hệ thống phòng thủ mới để chống lại những cuộc tấn công trên không, nhất là từ CHDCND Triều Tiên.

Nhật Bản hiện có 2 hệ thống phòng thủ như thế, bao gồm hệ thống Standard Missile 3 (SM-3) được lắp đặt trên tàu chiến và loại tên lửa đất đối không Patriot Advanced Capability 3 (PAC-3).

Tuy nhiên, cả 2 hệ thống phòng thủ này được cho là sẽ không bảo vệ được toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản. Vì thế, theo nhật báo Mainichi (Nhật Bản), Bộ Quốc phòng nước này đang xem xét bổ sung một loại tên lửa đất đối không khác là Terminal High Altitude Area Defence (THAAD) có tầm hoạt động rộng hơn PAC-3.

Một quan chức Hàn Quốc cho hãng tin Yonhap biết rằng 2 trong số 7 tên lửa vừa được CHDCND Triều Tiên phóng thử là tên lửa Rodong tầm trung, vốn có thể bắn trúng hầu hết mục tiêu ở Nhật Bản và mọi mục tiêu ở Hàn Quốc.