Đặc sản ẩm thực trên không gian

Nói đến thức ăn cho các phi hành gia, nhiều người vẫn còn nghĩ rằng họ phải ăn loại thức ăn đặc biệt được nghiền nát và đựng trong ống tuýp nhôm như thời kỳ đầu của công cuộc thám hiểm không gian. Chuyện ăn uống hiện đã phong phú hơn thời trước nhiều nhờ những tiến bộ trong công nghệ chế biến và có nhiều phi hành gia quốc tịch khác nhau

Thật vậy, nữ phi hành gia người Hàn Quốc Yi So-yeon đã mang theo 10 món ăn thức uống xứ Hàn như trà quế, mì v.v... Đặc biệt là món kim chi truyền thống đã được cô chiêu đãi các đồng nghiệp trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào hôm qua, 12-4. Trước cô Yi, phi hành gia đầu tiên của Malaysia Sheikh Muzaphar Shukor đã đãi phi hành đoàn ISS nhân ngày kết thúc mùa thánh lễ Hồi giáo Ramadan 2007, nhiều đặc sản của Malaysia như món nướng xiên satay và xoài khô. Muzaphar nói rằng các món ăn này được chế biến với khẩu vị phổ thông hơn người Malaysia vẫn thường dùng. Anh nói: “Chúng tôi phải bảo đảm sao cho các gia vị không cay nồng quá để cho người Nga cũng có thể dùng được”. Hồi năm 2003, khi phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc là Dương Lợi Vĩ lên không gian, anh cũng đã mang theo trà dược thảo, thịt heo xào tỏi và đặc biệt là món cung bảo kê – món gà ướp đặc sản trong cung đình đời Thanh có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên.

Tại viện bảo tàng không gian do Nga quản lý gần sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, hiện đã có một phòng trưng bày thức ăn phục vụ phi hành gia. Ngoài những ống tuýp đựng thức ăn nghiền như ngày xưa, đã xuất hiện những gói ghi nhãn xúp cải bắp, mù tạt Nga... Hãng thực phẩm Nissin của Nhật Bản cũng đã sản xuất mì ăn liền trên không gian và được phi hành gia Soichi Noguchi mang theo dùng hồi năm 2005. Chuyên gia về thực phẩm không gian Tatya Gavruschenko tại Viện Nghiên cứu Birulevsky, ngoại ô Moscow, nói rằng thực phẩm trên không gian hiện thực sự ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của các phi hành gia. Viện Birulevsky đã sản xuất hơn 200 loại thực phẩm như bánh mì đen truyền thống của Nga, cơm vùng Trung Á, phô mai...