Đài Loan xây dựng hệ thống không lưu ở Trường Sa
(NLĐO) – Cơ quan quốc phòng đảo Đài Loan hôm 6-2 thông báo sẽ xây hệ thống hướng dẫn không lưu trên đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), một động thái có thể gây thêm căng thẳng ở biển Đông.
Người phát ngôn cơ quan này, ông La Chiêu Hòa, cho biết đây là hệ thống không lưu chiến thuật nhằm hướng dẫn các chuyến bay đáp xuống đường băng trên đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là đảo Thái Bình) chứ không phải là vũ khí nên sẽ không áp đặt bất kỳ mối đe dọa nào đến các nước trong khu vực.

Năm 2006, Đài Loan xây dựng một đường băng dài 1.150 m trên đảo Ba Bình (Ảnh: TAIWANYES)
Hệ thống hướng dẫn mà Đài Loan đưa ra gồm một cột đèn hiệu cao 8 m gửi tín hiệu về điểm hạ cánh cho các chuyến bay đến. Ông La không cung cấp chi tiết về dự án nhưng theo tờ Thời báo tự do của Đài Loan, công ty thắng thầu dự án bắt đầu xây dựng hệ thống vào cuối tháng 2-2012 và thi công trong 2 tháng.
Trước đây, hồi năm 2006, Đài Loan xây dựng một đường băng dài 1.150 m trên đảo Ba Bình.