Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện Mỹ

Một số cử tri Mỹ không hài lòng với nạn thất nghiệp tăng cao sẽ không bỏ phiếu cho các ứng cử viên của Đảng Dân chủ cầm quyền, khiến Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 2-11. Cuộc thăm dò của cơ quan Ipsos kết hợp với hãng tin Reuters được công bố hôm 13-10 cho kết quả như trên

Có 48% người dự định bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, trong khi chỉ có 44% người ủng hộ Đảng Dân chủ. Do đó, Ipsos dự kiến Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát hạ viện với khoảng 227 ghế trong khi Đảng Dân chủ chỉ giành được 208 ghế.
 
Tuy nhiên, Đảng Dân chủ vẫn chiếm đa số tại thượng viện với 48 ghế. Tỉ lệ ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Barack Obama từ 47% hồi tháng 9 đã xuống 43% trong tháng 10 và tỉ lệ ủng hộ của người trong Đảng Dân chủ từ 78% xuống còn 70% cùng thời gian này.
 
 
img
Thủ lĩnh Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ John Boehner (giữa) phát biểu tại Sterling, Virginia. Ảnh: Reuters


Cử tri mong đợi Quốc hội Mỹ giải quyết vấn đề việc làm, thâm hụt ngân sách, quan tâm hơn tới vấn đề sức khỏe, thuế và năng lượng. Nằm cuối bảng nhưng vẫn được cử tri xem là quan trọng là vấn đề môi trường và cuộc chiến tại Afghanistan.
 
Bộ phận công vụ của cơ quan thăm dò Ipsos đã hỏi ý kiến 1.038 người từ ngày 7 đến 11-10, với sai số dự kiến trên dưới 3%.