Fidel Castro: Obama khác Bush

(NLĐO)- Trên các phương tiện truyền thông của Cuba hôm 9-4, cựu lãnh đạo nước này Fidel Castro nhận xét đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama không giống với người tiền nhiệm “đáng ghét” George W. Bush.

Trong mục “Suy ngẫm” do ông phụ trách, Castro viết rằng Obama có một đầu óc nhanh nhẹn. Còn với ông Bush, ông Castro “tặng” cho một loạt tính cách chẳng hay ho gì, như “dối trá, bất chấp đạo lý” và “cổ súy chiến tranh, đáng ghét”. 

Theo ông Castro, các tuyên bố của ông Obama cho thấy “những nhiệm vụ phức tạp đang đè nặng đôi vai ông Obama”. Trước đó, khi nước Mỹ vẫn đang trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2008, ông Castro từng khen ngợi: “Obama là ứng cử viên tiên tiến nhất từ trước đến nay”.

img
Theo ông Fidel Castro, Tổng thống Mỹ Obama có đầu óc nhanh nhẹn (Ảnh: Internet)

Tuy vậy, mặc cho sự khác biệt giữa Obama và Bush, ông Castro vẫn cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ còn bộc lộ nhiều mâu thuẫn. 

Mỹ và Cuba đã giữ thái độ thù địch với nhau kể từ cuộc cách mạng Cuba năm 1959. Vào tháng 2-1962, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt đối với đảo quốc này, khiến Cuba sau đó phải đối đầu với cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính.

Kể từ khi ông Obama lên nắm quyền, Mỹ bắt đầu nới lỏng cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng hai quốc gia này phải mất rất nhiều thời gian để “làm lành” sau nửa thế kỷ cắt đứt quan hệ ngoại giao. 

Tháng 3-2009, Thượng viện Mỹ đã thông qua một đạo luật xóa bỏ hạn chế về du lịch và dược phẩm đối với Cuba. Đây được xem là những dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Washington và Havana đang thực sự tan băng.