Hai con trai tổng thống Libya "phản bội" cha?
(NLĐO)– Ngày 3-4, hai người con trai của ông Gaddafi là Seif al-Islam và Saadi đề xuất kế hoạch đưa Libya chuyển sang một nền cộng hòa lập hiến, trong đó bao hàm việc người cha Gaddafi từ bỏ quyền lực.
Trong hai người con này, Seif al-Islam là người đi tiên phong trong việc chuyển giao.
Hiện chưa rõ ông Gaddafi có chấp nhận đề xuất này không nhưng một nhân vật thân cận với Seif al-Islam và Saadi nói rằng ông Gaddafi dường như sẵn sàng hợp tác.

Seif al-Islam el-Gaddafi (trái) và Saadi el-Gaddafi
Trong khi Seif al-Islam và Saadi chủ trương mở cửa kinh tế- chính trị theo kiểu phương Tây thì hai người anh em khác là Khamis và Mutuassim được đánh giá bảo thủ hơn.
Khamis hiện lãnh đạo lực lượng du kích thân chính phủ. Còn Mutuassim, một cố vấn an ninh quốc gia, được coi là đối thủ của Seif al-Islam trên con đường kế nhiệm ông Gaddafi.
Trong khi đó, thêm một quan chức từ bỏ ông Gaddafi, đó là Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề châu Âu Abdul Maserati- La Bidi. Chiều 3-4, ông này trốn sang nước láng giềng Tunisia, sau đó đáp máy bay tới thủ đô Athens của Hy Lạp.
Hiện chính quyền của ông Gaddafi chưa có phản ứng chính thức về thông tin trên.