Hiện tượng NEET ở Nhật

Họ trẻ tuổi, chỉ dành thời gian đi xem hàng bày trong tủ kính, gặp gỡ bạn bè và đọc sách báo. Họ không làm việc, không học hành, cũng chẳng phải là người đang đi tìm việc. Nói tóm lại, họ thuộc tầng lớp “ở không” ở Nhật, sống nhờ vào trợ cấp của gia đình.

Theo báo Nhật Mainichi Shimbun, năm ngoái những người này tập hợp thành một lực lượng với hơn 520.000 người, được gọi là NEET (viết tắt của các chữ “not in education, employment or training”, nghĩa là “không học hành, không làm việc và cũng không tham gia khóa đào tạo nào”). Những người này ở độ tuổi từ 15 đến 34, lứa tuổi người ta thường nghĩ là lý tưởng nhất để học nghề và tạo sự nghiệp cho mình. Năm 2002, chỉ có khoảng 480.000 người được gọi là NEET ở Nhật.

Theo chuyên gia Reiko Kosugi thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách lao động và đào tạo Nhật, NEET khác với những người “nhảy việc bán thời gian” (tức những người làm ở một chỗ trong một thời gian ngắn rồi nhảy sang chỗ khác làm) ở chỗ họ không muốn làm việc và ít tiếp xúc với xã hội. Vì vậy, theo chuyên gia này, các biện pháp hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho NEET phải khác với các biện pháp dành cho những người chỉ muốn làm việc bán thời gian.

Trong tài khóa 2005, Bộ Lao động Nhật dự định lập một chương trình độc lập dành cho NEET, theo đó các NEET sẽ được tập trung lại và được dạy các kỹ năng cơ bản để tìm việc làm. Khoảng 20 người sẽ tham gia mỗi khóa học tại 40 địa điểm trên cả nước. Các khóa học này sẽ kéo dài 3 tháng. Cũng theo bộ này, số người có việc làm ở Nhật trong năm qua tiếp tục giảm năm thứ 6 liên tiếp, chỉ đạt 63,16 triệu người, trong khi số người hoàn toàn thất nghiệp là 3,5 triệu, ít hơn 90.000 so với năm 2002.