Ít lạc quan về cuộc dàn xếp

Thái Lan và Campuchia hôm 19-7 đã đồng ý tạm đình chỉ tất cả hoạt động quân sự dọc biên giới hai nước trong khi chờ kết quả cuộc gặp giữa Ủy ban Biên giới chung (GBC) Thái Lan – Campuchia dự kiến diễn ra tại tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan ngày 21-7.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Thái Lan TNA, tướng Weewalit Jornsamrit, Phó Tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan, đã được lệnh kiểm tra khu vực đang xảy ra căng thẳng và thảo luận tình hình với phó tỉnh trưởng tỉnh Preah Vihear của Campuchia. Tướng Weewalit cho biết hai bên đã đồng ý ngưng các hoạt động quân sự có thể gây thêm căng thẳng, nhưng các sĩ quan quân đội hai nước vẫn tiếp tục đóng tại những điểm chiến lược để chờ kết quả cuộc gặp của GBC Thái Lan – Campuchia.

Tuy nhiên, tướng Chea Keo của Campuchia hôm 20-7 nói ông không có nhiều hy vọng rằng cuộc gặp nói trên sẽ giải quyết được cuộc tranh chấp chủ quyền vùng lãnh thổ gần ngôi đền cổ Preah Vihear. Ông nói: “Về cuộc gặp ngày mai, chúng tôi có ít hy vọng về kết quả”. Lý do, theo ông, là việc Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej mới đây cho rằng vùng đất xung quanh một ngôi chùa gần đền Preah Vihear thuộc chủ quyền của Thái Lan. Vị tướng này cũng cho biết thêm rằng quân đội Thái Lan đã triển khai một khẩu pháo cách đền Preah Vihear 800 m về phía Đông Bắc.

Trong khi đó, Thủ tướng Samak nhận định rằng hai bên sẽ mất nhiều thời gian và công sức để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nhằm giảm bớt căng thẳng tại biên giới hai nước, nơi hơn 500 binh sĩ Thái Lan đang đối mặt với ít nhất 1.000 binh sĩ Campuchia. Ngoài ra, Thủ tướng Samak tỏ vẻ không hài lòng trước việc Campuchia gửi thư cho Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) để phàn nàn việc binh sĩ Thái Lan xâm phạm lãnh thổ nước này. Ông nói: “Họ đang tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách đưa nó ra LHQ. Tôi sẽ không nói gì thêm, lời phàn nàn đã đến LHQ và Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ xử lý vấn đề này”.

Hiện chưa rõ thời điểm gửi những lá thư trên, nhưng Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith hôm 20-7 nói nước này chỉ muốn thu hút sự chú ý của LHQ đối với tình hình hiện nay ở biên giới Campuchia – Thái Lan chứ không yêu cầu LHQ can thiệp. Ông Khieu Kanharith nói thêm rằng Phnom Penh vẫn giữ nguyên quan điểm của Thủ tướng Hun Sen về việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình trong khuôn khổ hai nước.