Kết hôn giả nở rộ ở Hàn Quốc
Hiện tượng kết hôn giả ở Hàn Quốc (HQ) đang nở rộ khi nhiều người nước ngoài muốn được cư trú lâu dài hợp pháp ở nước này. Đã có một số đàn ông nước ngoài bị buộc tội dụ dỗ những phụ nữ HQ có vấn đề về mặt tâm thần để theo đuổi giấc mơ HQ của họ, hoặc thậm chí họ vẫn lấy vợ người HQ dù đã có vợ ở quê nhà.
Một giới chức nhập cư HQ nhấn mạnh: “Đây là một xu hướng đang nổi lên. Chúng tôi không thể hoàn toàn chặn đứng các mưu toan như vậy”. Một trong những trường hợp gần đây nhất là một người đàn ông
Trường hợp khác, một người đàn ông Pakistan đã được phép cư trú dài hạn sau khi cưới vợ HQ. Thế nhưng, sau này người ta phát hiện anh ta đã có vợ và 5 đứa con ở Pakistan . Hậu quả là người vợ HQ nộp đơn ly dị và tòa án cấm anh ta vào HQ.
Báo The Korea Times cho biết người đàn ông nước ngoài sẽ có được quốc tịch khi người phụ nữ của họ mang thai. Ông Lee Jeong-doo, giới chức Sở Nhập cư HQ, nhận định việc có con được xem là bằng chứng cho thấy hai vợ chồng muốn duy trì hôn nhân của họ.
Năm 2009, 7.275 người nước ngoài được phép cư trú dài hạn qua việc kết hôn với người HQ; năm 2008, con số này là 5.792 người.