Lợi thế dòng dõi

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Indonesia tháng 4 năm nay, một thế hệ mới “con ông cháu cha” thuộc các dòng họ chính trị quyền thế đã thu hút sự chú ý của đông đảo cử tri. Năm nay, khoảng 105 triệu cử tri Indonesia đã chọn mặt gửi vàng bầu 560 nghị sĩ từ hơn 11.000 ứng cử viên.

Kết quả đúng như dự đoán: Con 2 vị lãnh đạo chóp bu, nhờ tiếng tăm của cha mẹ, đã trúng cử với số phiếu bầu cao nhất nhì, bỏ xa các đối thủ, lập kỷ lục phiếu cao so với các lần bầu cử trước.

Ứng viên Edhie Baskoro, 28 tuổi, của Đảng Dân chủ, con trai Tổng thống (TT) Susilo Yudhoyono, giành được 327.097 phiếu tại khu vực bầu cử Đông Java, quê hương của cha.

Ứng viên Puan Maharani, 36 tuổi, con gái cựu TT Megawati Sukarnoputri, được 242.504 phiếu, giành “chức á quân”. Bà Puan Maharani đại diện cho Đảng Dân chủ đấu tranh của bà Megawati, ứng cử tại tỉnh Trung Java, quê hương của mẹ.

img
Cựu tổng thống Megawati (phải) và con gái Puan Maharani trúng cử nghị sĩ. Ảnh: REUTERS


Thắng lợi vang dội của con 2 vị đương kim và cựu TT không có gì đáng ngạc nhiên vì hoạt động chính trị là “nghề độc quyền” của gia đình họ. Trong những gia đình chính trị quyền thế này, con cái hoặc là nối gót cha trở thành chính khách hoặc được cất nhắc vào những vị trí quyền lực khi cha mẹ nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Điển hình là bà cựu TT Megawati, con gái vị TT đầu tiên của Indonesia Sukarno. Hai em gái của bà Megawati đều là lãnh đạo của 2 chính đảng nhỏ ở Indonesia. Vị TT Indonesia thứ hai là Suharto cũng ôm mộng trao quyền cho con gái Tutut, nhưng không thành do ông bị lật đổ năm 1998.


Theo giới phân tích chính trị Indonesia, các gia đình chính trị quyền thế là một hiện tượng không đáng hoan nghênh vì họ thường ỷ vào quyền lực tung con em vào chính trường dù còn non nớt kinh nghiệm.

Nhà nghiên cứu cao cấp Refly Harun của trung tâm cải cách bầu cử Indonesia tuyên bố với báo Jakarta Post: “Những ứng viên con cái nhà nòi trúng cử nghị sĩ chủ yếu là nhờ tiếng tăm của gia đình”. Ông giải thích rằng những ứng viên đó giành phiếu cao do đông đảo cử tri đã biết họ là con ông cháu cha, dồn phiếu cho họ hơn là cho người khác vì năm nay quá nhiều ứng viên tranh cử nên rất khó chọn.