Máy bay Lithuana và NATO đâm nhau giữa trời
(NLĐO) – Một máy bay quân sự Lithuana và một chiến đấu cơ của Pháp thuộc NATO đã đâm nhau giữa trời trong một chuyến bay huấn luyện hôm 30-8.
Theo người phát ngôn của quân đội Pháp, Đại tá Thierry Burkhard, tai nạn xảy ra khi 2 chiến đấu cơ Mirage 2000C và chiếc máy bay L-39 Albatros của Lithuana đang bay huấn luyện gần căn cứ không quân Zokniai, cách thủ đô Vilnius của Lithuana 209 km.

Chiến đấu cơ Mirage của Pháp. Ảnh: AFP

Máy bay L-39 của Lithuana. Ảnh: Defence
2 chiếc Mirage của Pháp đã hạ cánh an toàn sau va chạm và chỉ bị hư hỏng nhẹ trong khi 2 phi công Lithuana phải nhảy dù và được đưa vào bệnh viện kiểm tra sau đó. Phía Lithuana xác nhận thông tin trên song không cung cấp rõ tình trạng của 2 phi công.
Chiếc L-39 đâm xuống một đầm lầy ven hồ Rekyva và không gây thiệt hại gì trên mặt đất, Bộ trưởng Quốc phòng Lithuana Rasa Jukneviciene thông báo.

Chiếc L-39 đâm xuống đầm lầy. Ảnh: AP
Kể từ sau khi Latvia, Lithuana và Estonia gia nhập NATO năm 2004, các quốc gia lớn hơn trong khối này thống nhất sẽ thay phiên tuần tra trên bầu trời các nước vùng Baltic. Máy bay của NATO đậu tại căn cứ Zokniai.