Mỹ: Lập ủy ban xem xét vụ “bán ghế” thượng nghị sĩ
Ngày 15-12, toàn bộ nghị sĩ bang Illinois tại Hạ viện Mỹ đã nhất trí thành lập một ủy ban quyết định liệu có "đi đến cùng" trong vụ Thống đốc bang Illinois, ông Rod Blagojevich, bị cáo buộc tham nhũng, trong đó có âm mưu "bán" ghế Thượng nghị sĩ liên bang của ông Barack Obama sau khi ông Obama đắc cử tổng thống
Hiện tại, những cáo buộc đối với ông Blagojevich chưa được làm rõ, tuy nhiên, khi ủy ban mới được thành lập xem xét và đưa ra kiến nghị, Hạ viện sẽ chính thức quyết định hình phạt đối với ông Blagojevich. Sau đó, Thượng viện sẽ ra phán quyết trên cơ sở những hình phạt đã được đưa ra và rất có thể ông Blagojevich sẽ phải từ giã sự nghiệp chính trị tại Thượng viện.
Phát biểu với báo giới tại Springfield, thủ phủ bang Illinois, nghị sĩ Mike Madigan cho biết việc thẩm vấn ông Blagojevich sẽ diễn ra trong vài tuần và ông này có thể bị buộc tội "lạm quyền".
Vị Thống đốc này được cho thời hạn 6 ngày để từ chức. Tuy nhiên, tới nay, ông Blagojevich vẫn "im hơi lặng tiếng", tiếp tục tới văn phòng ở Chicago làm việc và phớt lờ những yêu cầu ông từ chức.