Mỹ - Nhật Bản tăng cường liên minh
Khẳng định mối quan hệ vững chắc trong thời điểm có những thách thức, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 30-4 đã hoan nghênh thỏa thuận chuyển lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ra khỏi Okinawa và bày tỏ tình đoàn kết chống lại chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Theo đài CNN, hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc thảo luận song phương ở Nhà Trắng và xác nhận quan hệ Mỹ- Nhật là liên minh cần thiết cho cả hai nước và khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Họ đã khẳng định rằng phần lớn thời gian trong cuộc thảo luận hôm 30-4 tập trung vào Triều Tiên - nơi có dấu hiệu chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới sau khi phóng tên lửa thất bại ngày 13-4.

Trong khi đó, cũng tại Washington, Mỹ cho biết sẽ giúp xây dựng năng lực tuần tra biển của Philippines nhưng không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh. Theo hãng tin AP, các nhà ngoại giao và quan chức quốc phòng hàng đầu của hai nước đã tổ chức cuộc họp chung hôm 30-4 và đã thảo luận về tình hình tranh cãi 3 tuần qua tại bãi đá ngầm Scarborough.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định lại cam kết của Mỹ đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, về tự do hàng hải và an ninh khu vực. Bà Clinton nhắc lại sự ủng hộ một giải pháp ngoại giao đối với các tranh chấp lãnh thổ.
Theo một tuyên bố chung, hai nước sẽ hợp tác về xây dựng năng lực an ninh biển của Philippines. Mỹ sẽ chuyển một tàu thứ hai cho hải quân Philippines trong năm nay.