Mỹ phá âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Saudi
(NLĐO) - Mỹ vừa tuyên bố phá vỡ âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Saudi tại Washington bằng thuốc nổ của tổ chức có liên quan tới Iran.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder hôm 11-10 cho biết 2 người đã bị cáo buộc thực hiện âm mưu này và một người Mỹ gốc Iran, tên Manssor Arbabsiar, đã bị bắt tháng trước.
Âm mưu do lực lượng Quds (lực lượng đặc biệt) – thuộc Vệ binh Cách mạng của Iran, lên kế hoạch tại Iran, ông Eric Holder nói thêm.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder
Các quan chức chống khủng bố cho biết âm mưu này, được gọi là "Chiến dịch Liên minh Đỏ", khởi động hồi tháng 5 vừa qua khi một công dân Mỹ gốc Iran đến từ Corpus Christi (bang Texas), đã tiếp cận một kẻ chỉ điểm người Mỹ để nhờ một trùm ma túy Mexico ám sát vị Đại sứ Ả Rập Saudi.
Ông Eric Holder cáo buộc Iran vi phạm trắng trợn luật quốc tế vì đã âm mưu và bảo trợ cho những âm mưu nói trên.
Đáp trả, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast gọi những cáo buộc trên của Mỹ là “một trò hề”.
Trong khi đó Đại sứ quán Iran tại Washington DC (Mỹ) cho rằng âm mưu này là sự vi phạm hèn hạ Iran.
Hai người bị cáo buộc là Manssor Arbabsiar, một công dân Mỹ 56 tuổi có cả hộ chiếu Mỹ lẫn Iran; và Gholam Shakuri người Iran và là thành viên của Lực lượng Quds.
Arbabsiar đã bị bắt tại sân bay John F Kennedy ở New York hôm 29 -9. Còn Shakuri được cho rằng vẫn còn ở Iran.