Mỹ trừng phạt tổng thống Syria

(NLĐO) - Mỹ hôm 18-5 đã áp đặt lệnh trừng phạt lên tổng thống Syria Bashar al-Assad vì đã vi phạm nhân quyền trong khi đàn áp cuộc nổi dậy.

Bộ Tài chính Mỹ đã đóng băng tài sản của tổng thống Bashar al-Assad cùng 6 giới chức cao cấp Syria. Các cá nhân và công ty Mỹ cũng bị cấm làm ăn với 7 người này.
 
img
Tổng thống Assad thừa nhận với báo chí nhà nước rằng lực lượng an ninh đã phạm
một vài sai lầm khi đối phó những người biểu tình
 
Sáu quan chức cao cấp Syria bị trừng phạt khác gồm Phó tổng thống Farouk al-Sharaa, Thủ tướng Adel Safar, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed al-Shaar, Bộ trưởng Quốc phòng Ali Habib, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Abdul Fatah Qudsiya và người đứng đầu Ban giám đốc An ninh Chính trị Mohammed Dib Zaitoun.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng trước đã áp đặt lệnh trừng phạt lên anh trai Maher, em họ và một lãnh đạo tình báo của tổng thống Bashar al-Assad.

Một quan chức ngoại giao Mỹ nói rằng đã đến lúc ông Assad thực hiện một cuộc chuyển đổi chính trị hoặc từ chức.

Trong khi đó tờ al-Watan đưa tin, tổng thống Assad thừa nhận với báo chí nhà nước rằng lực lượng an ninh đã phạm một vài sai lầm khi đối phó những người biểu tình nhưng ông nói Syria đã “khắc phục tình hình khủng hoảng hiện nay”.

Ông nói thêm rằng những sơ suất đó là do thiếu kinh nghiệm xử lý những tình huống thường thuộc về trách nhiệm của cảnh sát.

Các cuộc giao tranh giữa người biểu tình và quân chính phủ Syria diễn ra từ tháng 3 đến nay đã khiến khoảng 850 người thiệt mạng và bị bắt.