Nga đẩy mạnh phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5
(NLĐO) – Tướng không quân Nga Alexander Zelin cho biết phi đội máy bay thử nghiệm thế hệ thứ 5 (Sukhoi T50) sẽ tăng lên 14 chiếc so với con số 3 hiện nay.
“Hiện tại chỉ có 3 chiếc Su T50 đang bay thử nghiệm. Chúng tôi sẽ bổ sung dần và đạt con số 14 chiếc vào năm 2015”, tướng Alexander Zelin nói.

Một chiếc Su T50 đang bay thử nghiệm
Su T50 được nghiên cứu chế tạo phục vụ cho hệ thống không quân chiến thuật trong tương lai của Nga và xuất hiện lần đầu tiên tại triễn lãm hàng không MAKS-2011 tại Moscow (Nga).
Trước đó, một phiên bản của Su T50 hợp tác với Ấn Độ đã được bay thử ở vùng Viễn Đông (Nga) vào năm 2010. Theo nhận định của tướng Alexander Zelin, Su T50 có ưu điểm vượt trội so với máy bay chiến đấu F-22 Raptor (Mỹ) và J-20 (Trung Quốc) về tốc độ tối đa, tầm bay và khả năng mang theo vũ khí. Về chi phí sản xuất, Su T50 rẻ hơn F-22 Raptor đến 2,5 lần.
Nga đã phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 kể từ những năm 1990. Quan chức quân sự hàng đầu của Nga còn cho biết máy bay chiến đấu tàng hình Su T50 sẽ bắt đầu được biên chế vào lực lượng không quân vào năm 2015.