Người phụ nữ quyết đoán
Người tình của tân Tổng thống (TT) Pháp François Hollande, bà Valérie Trierweiler, mấy ngày nay trở thành “chủ đề nóng” trên báo chí Pháp.

Tổng thống François Hollande và bà Valérie Trierweiler (2 người bên phải)
Báo Le Monde viết: “Không chút nghi ngờ, nhà báo Paris Match biết rõ danh xưng “đệ nhất phu nhân” dù có được sử dụng cũng không có ý nghĩa tại Pháp. Thực tế, bạn tình của nguyên thủ quốc gia không có giá trị pháp lý ở đất nước ta. Trong hiến pháp không có điều này, trong luật pháp cũng vậy. “Đệ nhất phu nhân” chỉ là dịch nghĩa từ tiếng Anh “First Lady” nói về vai trò nữ quản gia Nhà Trắng, một vai trò có giới hạn nhất định”.
Về tính quyết đoán của bà Valérie, báo Le Monde cho biết một cố vấn của tân TT nói: “Khi nói chuyện với bà, mọi người không thể đoán được bà sẽ có phản ứng gì. Điều này làm tôi rất ngại nên hết sức tránh mọi chuyện với bà”.
Về công việc trong thời gian tới, bà Valérie tiết lộ tuy ngày 15-5, bà không cùng TT François Hollande sang Berlin gặp nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng cuối tuần này sẽ sang Washington và dự tiệc với các nguyên thủ quốc gia dự hội nghị G8 do TT Barack Obama chiêu đãi.