Nhà máy Fukushima 1 hỏng không phải do sóng thần

(NLĐO)- Một nguồn tin từ Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 14-5 cho biết nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 (Nhật Bản) đã bị rò rỉ phóng xạ trước khi sóng thần ập vào.

Các dữ liệu thu thập đêm 11-3 cho thấy nồng độ phóng xạ cao tại một tòa nhà chứa lò phản ứng hạt nhân, chứng tỏ các thiết bị chính tại đây có thể đã bị hư hỏng bởi trận siêu động đất mạnh 9 độ Richter. "Rung chấn từ trận động đất có thể đã làm hỏng các buồng áp hoặc đường ống" – nguồn tin trên thừa nhận.
 
img
Vụ nổ tại lò phản ứng số 4 tại nhà máy Fukushima 1 sáng 16-3
 
Tiết lộ trên trái ngược với kết luận của Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản, cho rằng lò phản ứng không hề hấn gì sau động đất mà bị sóng thần quá lớn làm mất điện, dẫn tới hư hỏng chức năng làm mát sau đó.
 
Tiết lộ trên có thể khiến Nhật Bản xem xét lại khả năng chịu động đất của các nhà máy điện hạt nhân khác, vốn tập trung bảo đảm các nguồn cấp điện dự phòng và nâng cao đê chắn sóng thần sau cuộc khủng hoảng tại Fukushima 1.